4 cách phân biệt giới tính đực cái ở mèo con bằng mắt thường

Bạn muốn mua mèo con để nuôi nhưng không rõ nó là mèo đực hay mèo cái. Sau đây là 4 cách phân biệt giới tính của mèo con chuẩn xác nhất.

1 Cách phân biệt mèo đực cái qua cơ quan sinh dục

Cách nhận biết giới tinh của mèo con nhanh nhất chính là là kiểm tra bộ phận sinh dục của nó, bộ phận sinh dục của mèo khác biệt xa với các loài động vật khác.

Khoảng cách từ hậu môn đến cơ quan sinh dục

Bộ phận sinh dục của mèo đực gồm hậu môn, bìu và dương vật và mèo cái hậu môn và lỗ niệu đạo/âm hộ ở dưới phần đuôi.

Mèo đực bên trái và mèo cái bên phảiMèo đực bên trái và mèo cái bên phải

Đối với mèo đực, hậu môn và lỗ niệu đạo của mèo đực cách nhau ít nhất 2,5 cm, hoặc 1,3 cm. Còn mèo cái thì giữa hậu môn và âm hộ của mèo cái sẽ ngắn hơn vào khoảng 1,3 cm. Từ đó, chúng ta thấy được mèo đực khoảng cách từ hậu môn đến cơ quan sinh dục lớn hơn mèo cái.

Hình dạng lỗ sinh dục của mèo con

Đa phần, phần bìu của mèo đực bao gồm hai tinh hoàn, có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn bằng quả anh đào, dương vật của mèo đực nằm dưới bìu và nó kéo dài ra phần lông hai bên đùi, nhìn giống như dấu ba chấm dọc.

Mèo đực bên trái và mèo cái bên phảiMèo đực bên trái và mèo cái bên phải

Còn mèo cái, bộ phận sinh dụng của chúng có hình dạng khe dài, thẳng đứng và có xu hướng lõm vào ở 2 mép, nhìn rất giống dấu hai chấm (:).

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt đực hay cái bằng việc nhìn bìu và sờ hai tinh hoàn.

Bạn có thể phân biệt đực hay cái bằng việc nhìn bìu và sờ hai tinh hoàn.Bạn có thể phân biệt đực hay cái bằng việc nhìn bìu và sờ hai tinh hoàn.

Trước hết, bạn nhìn khoảng trống giữa hai lỗ hổng, thấy chỗ đó phình lên hoặc trông như một chiếc túi nhỏ thì đây bìu của con mèo đực, sờ nhẹ thấy một hay hai khối u cỡ hạt đậu, đây chính là tinh hoàn mèo đực đấy.

Xem thêm: Dòng chó Poodle có những size nào??

2 Cách phân biệt mèo đực cái qua đặc điểm khác

Ngoài quan sát bộ phận sinh dục của mèo thì bạn còn có thể phân biệt giới tính chúng thông qua màu sắc lông hay các đặc điểm, động thái khi chúng động dục.

Màu lông của mèo con

Mèo đực có sọc vằn và mèo cái thường có lông màu tam thể, nâu vàngMèo đực có sọc vằn và mèo cái thường có lông màu tam thể, nâu vàng

Đa phần, mèo có màu lông như tam thể hay nâu vàng thì thường là mèo cái, trừ một số trường hợp đặc biệt. Còn mèo có lông màu vàng sọc hay vằn thường là mèo đực.

Một số đặc điểm khi mèo động dục

Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát hành động của chúng khi mèo bắt đầu động dục để phân biệt giới tính của chúng.

Đối với mèo cái, thường khoảng 6-10 (một số loài sớm hơn 4) tháng tuổi, trong khoảng 2-19 ngày chúng sẽ bắt đầu động dục và làm ra nhiều hành động sau:

Lộ biểu hiện thân thiết với các con vật khácLộ biểu hiện thân thiết với các con vật khác

  • Tâm trạng bồn chồn, mèo cái hay kêu gào thường xuyên, tiếng kêu như tiếng em bé khóc.
  • Phần bộ phận sinh dục của mèo cái lúc này hay rỉ máu, xuất hiện nhiều hành động bất thường như đi tiểu không đúng chỗ, bừa bãi bất cứ chỗ nào và luôn muốn trốn khỏi nhà, hay muốn ra ngoài.
  • Sẽ hay đứng chồm về phía trước, hai chân sau dạng ra đưa mông lên trong không khí như đang “chào mời” khi được chủ nhân vuốt ve.
  • Hay có biểu lộ thân thiết và cọ xát lên đồ vật, người chủ, hoặc các con vật khác nhiều hơn so với bình thường.

Còn mèo đực, chúng sẽ đi tiểu thường xuyên, lúc vệ sinh sẽ tiểu ra thành tia và có mùi cực kỳ nồng, khó ngửi, đuôi thì lúc nào cũng vểnh lên và di chuyển liên tục.

Hành động này là đang đánh dấu địa bàn hoạt động, mùi nước tiểu càng nồng thì thu hút nhiều mèo cái hơn.

Dấu hiệu mèo đực khi động dụcDấu hiệu mèo đực khi động dục

  • Mèo đực lúc này sẽ táo bạo, hung hăng hơn mèo cái, nó có phần đầu to, lớp da dày, sẽ hung hăng hơn mèo cái và ít mỡ, có cơ bắp với hộp sọ và xương quai hàm có vẻ dày.
  • Đặc biệt, chúng sẽ hay trốn nhà ra ngoài lang thang, thường đi vài ngày để kiếm mèo cái quanh khu vực mà nó sinh sống.

Những đặc điểm kiểm tra giới tính bằng việc xem hành động của chúng khi động dục sẽ thành công khi chúng không bị triệt sản.

Bên trên là những cách phân biệt giới tính của mèo yêu trong nhà, mong qua bài viết trên các bạn biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nhé.