Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Chó của bạn sẽ đẹp hơn, bộ lông cá tính và sành điệu hơn, bạn cũng muốn tự tay chăm sóc thú cưng của mình. Mastercareforpet sẽ hướng dẫn bạn cách cắt tỉa lông chó tại nhà chuẩn salon.

1. Vì sao cần thường xuyên cắt tỉa lông chó

  • Vệ sinh

Chú chó của bạn có một bộ lông xù đẹp đẽ, không may độ dài của chúng lại vượt quá sự thuận tiện khi thú cưng đi lại, chơi đùa, đi vệ sinh.

Việc chơi đùa là một trường hợp phổ biến nếu chẳng may khu vực chơi đùa có nước hoặc sình bùn thì thật tai hại. Ngoài bất tiện đó ra việc chó của bạn đi vệ sinh cũng là một vấn đề bất tiện.

Tình trạng nước tiểu hay phân dính vào lông chó rồi va quệt khắm khu vực nhà bạn khiến ai cũng phải lắc đâu ngao ngán. Cắt tỉa lông cho chúng thường xuyên sẽ cải thiện được tình trạng này

Tại sao nên cắt tỉa lông cho chó Poodle l BV thú cảnh Dreampet

  • Phòng các loại ký sinh trùng

Bộ lông dày là ngôi nhà lý tưởng cho các loại ký sinh trùng như ve, bọ chét, chấy, giận… Có thể rằng chú chó nhà bạn vô tình lang thang đâu đó nhiều cỏ rậm, hoặc chơi đùa với chú chó hàng xóm thì nguy cơ lây nhiễm các loại ký sinh trùng là rất cao.

Hơn nữa nếu bạn có muốn xịt thuốc để điều trị lũ ve bọ đáng ghét kia thì bộ lông dày của chúng chính là trở ngại mà bạn phải bắt buộc loại bỏ.

Nhiều trường hợp chú chó đáng yêu của bạn đã bị lũ ve rận trú ngụ rất lâu mà bạn không biết. Sẽ sớm phát hiện và có biện pháp xử lý ngay nếu bạn thường xuyên để ý chăm sóc cắt tỉa lông cho chó

  • Chủ động trong việc kiểm soát rụng lông ở chó

Chó thường có tình trạng rụng lông, nhất là khi rụng lông theo mùa. Bạn sẽ thấy từng mảng lông vương cãi khắp căn phòng. Đó là yếu tố sinh lý trong chu kỳ phát triển của chó.

Khi bạn tỉa lông hay cạo lông cho chúng thường xuyên tức là  chú chó của bạn đã chủ động loại bỏ lớp lông cũ sơ sác. Thay vào đó lớp lông mới luôn được mọc ra sạch sẽ và tơ óng

  • Thẩm mỹ

Dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo đầy đủ từ A - Z tại Kimi Pet

Lớp lông chó cũng giống như tóc tai và bộ quần áo mặc trên người. Nó cũng cần được tạo kiểu, chăm sóc cắt tỉa theo những phong cách khác nhau tùy theo cá tính của người chủ nhân.

Bạn sẽ cảm thấy rất đáng yêu và tự hào vì tự tay tạo nên vẻ đẹp bộ lông tơi mềm và sành điệu của thú cưng

2. Hướng dẫn cắt lông chó đúng cách

Bộ dụng cụ kéo cắt lông dáng cong + thằng kèm lược tiện lợi dành cho thú  cưng | Shopee Việt Nam

*Dụng cụ cần có

Điều đầu tiên trước khi cắt tỉa lông cho chó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết. Nó bao gồm :

Tông đơ, lược chải, kéo cắt lông, kéo tỉa lông chuyên dụng. Có 3 loại kéo chuyên dụng để căt tỉa lông cho chó đó là kéo cong tạo đường cong tự nhiên khi cắt, kéo thẳng tạo vệt thẳng và kéo cắt tỉa để tạo độ mỏng cho lông.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử các loại dụng cụ này.

Bạn có thể dùng kéo cắt tóc cho người để dùng tỉa lông cho chó được không? Câu trả lời là bạn nên dùng đúng công năng của từng loại dụng cụ để đạt được kết quả tốt nhất.

*Các bước thực hiện

Bước 1: Vệ sinh khu vực lông chó cần cắt tỉagõ bỏ phần lông dối và vón cục

Bước chuẩn bị này rất quan trọng, bạn sẽ không thể tạo một bộ lông đẹp như ý nếu trên lông bám đầy vết bẩn, vón cục và sơ dối. Nếu được bạn nên tắm qua cho chó,dùng lược thưa gỡ hết các cục lông dối. Sau đó bạn sấy làm khô bộ lông, vừa sấy vừa chải làm bồng các sợi lông chó để chũng có trạng thái tơi một cách tối đa. Lúc này việc cắt tỉa tạo kiểu sẽ dễ dàng và chính xác hơn.

Bước 2: Tạo vị trí đứng cố định cho chó khi cắt tỉa lông

Để làm được việc này bạn cần đặt chú chó trên một chiếc bàn đủ rộng có cột dây treo cố định. Dùng sợi dây treo móc vào vòng cổ hoặc thân của chú chó Bạn sẽ không thể thuận lơi khi làm việc mà chó của bạn di chuyển liên tục.

Trường hợp chó của bạn quá nghịch ngợm không chịu hợp tác thì bạn cần người thân của mình giúp một tay giữ chúng đứng yên.

Bước 3:  Xác định chiều mọc của lông chó

Để biết được chiều mọc của lông bạn có thể dùng một chiếc thước kẻ nhỏ hoặc sống lưng của cây lược  gạt theo nếp lông bên ngoài nếu thấy phần lông ngả về đằng sau thì bạn đang chải ngược chiều lông mọc.

Viêc nắm được chiều mọc của lông rất quan trọng nếu bạn có dự định dùng tông đơ để cạo lông cho chó vì khi cạo lông đúng chiều sẽ tạo nên các vết đều nhau không bị lởm chởm, mất mỹ quan.

Bước 4:  Cắt tỉa lông vùng nách và các vùng nhạy cảm của chó trước tiên

Tại sao lại cần cắt tỉa phần lông chó ở các vùng nhạy cảm trước tiên? Bởi vì thường các bé chó sẽ không chịu đứng thời gian quá dài, chúng sẽ cảm thấy nhàm chàn và không cón muốn hợp tác với bạn nữa.

Phần lông ở các chỗ này khá là khó cắt tỉa và rất mất thời gian vậy nên bạn cần ưu tiên cho bước này trước khi chú chó của mình vẫn còn ngoan ngoãn.

Bước 5:  Tỉa lông chó ở 4 chân ,các vùng mông, thân chó

Để tạo kiểu lông một cách tuần tự và trách để sót vị trí,đầu tiên bạn cần cắt lông chó ở chân, 2 chân đằng trước rồi đến 2 chân đằng sau. Tiếp đến cắt tỉa lông ở phần mông rồi lưng,sườn, phần ngực rồi mới đến phần đầu.

Mẹo nhỏ khiến chó của bạn tạo dáng đứng theo ý muốn là bạn có thể dùng tay nắm vào phần lông ở cằm của bé, phần dây treo cố định ở vị trí hông phía sau. Như vậy chú chó sẽ có dáng đứng rất đẹp để phục vụ cho việc cắt tỉa.

Bước 6:  Tỉa lông chó ở các vùng còn lại

Cắt tỉa nốt các vùng lông chó còn sót lại, nếu dùng tông đơ bạn cần di chuyển từng vết dài, nhẹ nhàng, chậm dãi để chú chó không hoảng sợ.

Tránh để tông đơ quá nóng sẽ làm phỏng da của chúng,nên cho chó của bạn tập làm quen với tiếng ồn tông đơ như là âm thanh của trò chơi để tránh làm chúng hoảng sợ trong khi chăm sóc.

Bước 7:  Tắm lại và sấy khô sau khi cắt tỉa

Để tránh chó bị ngứa do phần lông vụn bám vào da sau khi cắt tỉa, bạn nên cho chó tắm lại một lần cho sạch. Nên xả thật kỹ bởi những chiếc lông răm có thể len vào mắt mũi hoặc tai của bé. Sấy khô lông và tận hưởng thành quả của bạn

3. Những lưu ý khi tỉa lông chó

Những lưu ý không thể bỏ qua khi tỉa lông Poodle tại nhà

  • Thao tác khi tỉa lông chó

Như đã đề cập ở trên sẽ có chú chó chịu đứng yên để bạn cắt tỉa hoặc cạo lông nhưng có những chú chó không chịu hợp tác hoàn toàn lý do là chúng cảm thấy sợ hoặc không thỏa mái khi tham gia vào việc đó.

Bạn cần tiếp cận một cách từ từ tạo không khí vui vẻ cho cả 2, không nên bằng mọi cách ép chúng khi chúng không muốn. Thao tác của bạn cần chậm rãi và nhẹ nhàng để tránh trường hợp làm tổn thương cho chó.

Dần dần biến hoạt động cạo lông và chăm sóc lông thành một hoạt động thường xuyên đều đặn hơn. Như vậy chó của bạn sẽ không còn hoảng sợ hay ngại ngần mỗi khi bị lôi ra cắt tỉa

  • Dụng cụ cắt tỉa lông chó

Bạn cần dành chút lưu tâm đến việc trang bị đồ nghề chuyên dụng bởi có những vị trí và tư thế không thể làm được nếu không có dụng cụ đó. Dụng cụ tốt các vết cắt tỉa sẽ bén ngọt hơn, đều đẹp hơn không bị nham nhở.

  • Không gian khi cắt tỉa lông cho chó

Về thói quen hành vi chú chó của bạn sẽ rất dễ mất tập chung nếu gần các  bé chó khác. Hãy thực hành việc cắt tỉa ở nơi chỉ có bạn và chú chó.

Nếu thời tiết quá lạnh hoặc quá ẩm ướt bạn nên cân nhắc rời lịch đến thời điểm khác thuận lợi hơn bởi bộ lông vừa là bộ áo bảo vệ chó khỏi những tác động bên ngoài

Nếu bạn có dư dả về kinh tế và không tự tin lắm khi cắt tỉa lông cho chó hãy sử dụng đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp để có bộ lông như ý cho boss của các bạn.