Cách huấn luyện chó Pitbull biết nghe lời dành cho người mới

Việc huấn luyện chú chó Pitbull bài bản sẽ tăng sự liên kết, tình cảm của chú chó và gia chủ, bên cạnh đó sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và người xung quanh. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để có những thông tin bổ ích cho việc nuôi dạy chú chó của mình nhé!

1 Chó Pitbull là giống chó gì?

Nguồn gốc

Chú chó Pitbull được tìm thấy lần đầu tiên tiên vào thế kỷ 18, ở Anh, Scotland, Ireland và được coi là giống chó hung dữ, mạnh mẽ nhất thế giới lúc bấy giờ.

Vào đầu thế kỷ 19, người Anh đem chúng sang Mỹ để trông giữ trang trại, nhà cửa và săn bắt trong rừng. Tại đây, người Mỹ đã tiến hành lai tạo giống chó mới kết hợp giữa Pitbull với chó Terrier.

Chó Pitbull

Cho ra đời giống chó thừa hưởng được sức mạnh, sự dẻo dai và ngoại hình săn chắc của chó Bull và thừa hưởng sự thông minh, nhanh nhẹn của chó Terrier, tạo ra một giống chó mạnh mẽ dữ hơn chó của người Anh.

Năm 1889, giống chó Pitbull mới được UKC (Tổ chức về chó ở Mỹ) công nhận là giống riêng và được công nhận nằm trong danh sách giống chó mạnh mẽ, nguy hiểm và hung dữ nhất trên thế giới.

Đặc điểm

Đặc điểm ngoại hình

Pitbull có chiều cao từ 45 – 60cm và trọng lượng đạt khoảng 18 – 32kg khi trưởng thành. Thân hình săn chắc với nhiều cơ bắp cuồn cuộn. Pitbull sở hữu một khung xương to, phần ngực rộng, nở nang, vững chắc.

Còn về phần chân của Pitbull thuy khá nhiều cơ bắp, săn chắc nhưng chân của chú chó hơi ngắn và nhỏ. Giống chó Pitbull có khuôn mặt khá hung dữ với đôi mắt trợn ngược lên, có màu đỏ ngục, trông lúc nào cũng rất lầm lì, dữ tợn.

Chó Pitbull

Mõm chú dài, hơi chảy xệ để lộ hàm răng với những chiếc răng dài, đều và cực kỳ sắc nhọn cùng chiếc lưỡi lè ra đỏ ửng, một khi chúng đã cắn thì sẽ ngấu nghiến đến khi chết mới buông tha.

Chú chó Pitbull có bộ lông ngắn và cứng với màu lông khá phong phú như: Nâu, xám, đen, trắng xám, nâu đỏ, đen trắng,… đôi lúc chúng ta có thể bắt gặp những chú chó lông loang màu rất đẹp.

Đặc điểm tính cách

Pitbull là một giống chó rất thông minh và cực kỳ trung thành với gia chủ, sẵn sàng bảo vệ gia chủ của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, thẩm chí sẽ dẫn đến cái chết. Đây là một đặc điểm nổi bật của giống cho Pitbull này.

Chó Pitbull

Nhưng giống chó này cũng rất hiền lành, thân thiện, học nhanh và dễ dàng huấn luyện khi được dạy bảo từ nhỏ. Chú chó này cũng rất hung dữ, mạnh mẽ, hiếu thắng và rất gan lỳ đấy.

2 Khi nào nên bắt đầu huấn luyện Pitbull

Việc thực hiện giống có Pitbull phải được thực hiện từ sớm, từ khi chúng là một chú cún nhỏ khoảng 7-8 tuần tuổi. Vì đây là một giống chó trung thành, nếu như đã từng sinh sống với các chủ nhân trước đây, thì việc huấn luyện lại chúng rất khó khăn và cần nhiều thời gian, sự kiên trì.

Khi nào nên bắt đầu huấn luyện Pitbull

Bên cạnh đó, huấn luyện từ nhỏ sẽ giúp chú chó có tính cách hiền lành và ôn hòa hơn, bạn sẽ nắm bắt được tính tình của chúng và kiểm soát tính cách hiệu quả.

3 Cách huấn luyện chó Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chú chó Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ rất dễ thực hiện, đầu tiên bạn cần quan sát kĩ quy luật đi vệ sinh của nó ngay từ khi mới mua về. Mỗi ngày, bạn hãy ghi chép lại chi tiết, rõ ràng giờ giấc, đi nặng hay nhẹ,….

Thông thường, đa phần các chú chó đều cần đi vệ sinh sau khi thức dậy hoặc đi vệ sinh sau khi ăn 30 phút – 1 tiếng. Việc này tuy khá mất thời gian nhưng khi nghiên cứu kỹ thói quen của chúng sẽ giúp cách huấn luyện hiệu quả hơn nhiều lần.

Cách huấn luyện chó Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ

Sau đó cần đưa đưa chó đến chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh và xích ở đó. Đến khi chúng đi xong thì dắt về chỗ cũ. Bạn cũng nên xây một bàu cát bên dưới để chúng có thể hiểu được những chỗ có cát là nơi được phép đi vệ sinh.

Thực hiện kiên trì việc này liên tục mỗi ngày trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Nhưng với những chú chó thông minh thì quá trình huấn luyện có thể sẽ rút ngắn xuống chỉ còn 1 tuần.

4 Cách huấn luyện chó Pitbull các mệnh lệnh cơ bản

Cách huấn luyện chó pitbull các lệnh cơ bản: Ngồi, nằm, chạy lại, đứng yên

Để việc huấn luyện em Pitbull diễn ra thuận lợi nhất, các bạn cần chuẩn bị 1 sợi dây xích dài hơn một mét và 1 bãi đất trống và yên tĩnh, ít người để chú chó có thể nghe rõ mệnh lệnh của bạn.

Huấn luyện chó Pitbull ngồi

Bước 1: Để thực hiện động tác ngồi, bạn hãy cầm sợi dây xích sau đó tay bạn kéo sợi dây xích lên cao, đồng thời hô mệnh lệnh “Ngồi”. Khi đó, cổ của chú Pitbull sẽ phải hướng lên trời và buộc chúng phải ngồi xuống. Lưu ý, động tác và khẩu lệnh phải được nói rõ ràng và đồng bộ.

Huấn luyện chó Pitbull ngồi

Bước 2: Khi chú chó đã ngoan ngoãn ngồi xuống, hãy vuốt ve chúng và cho chúng những món ăn ngon như là một phần thưởng.

Bước 3: Hô mệnh lệnh “Xong” và thả lỏng sợi dây xích để các chú chó biết là mệnh lệnh đã kết thúc.

Việc huấn luyện này phải được thực hiện ít nhất 3 lần/tuần đến khi chúng thuần thục nhé!

Huấn luyện chó Pitbull nằm

Bước 1: Cũng tương tự với động tác ngồi, bạn hô mệnh lệnh “Nằm”, đồng thời ghì sợi xích thấp xuống dưới phần chân buộc chúng nằm xuống. Nếu chúng chỉ cúi xuống mà không chịu nằm, bạn dùng tay mình ấn nhẹ phần hông xuống đất nhé. Lưu ý chỉ ấn nhẹ nhàng, tránh làm các chú chó giật mình nhé.

Bước 2: Và hãy nhớ vuốt ve, cưng nựng chúng và cho phần thưởng khi chúng đã nằm yên. Nói “Xong” để kết thúc lệnh.

Huấn luyện chó Pitbull chạy lại

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy dắt nó ra bãi đất trống, thả cho chúng chơi đùa. Bởi cách huấn luyện chó Pitbull chạy lại hiệu quả nhất là khi chúng đang đói.

Bước 2: Sau đó bạn gọi “Lại đây” và cầm thứ nó thích ăn trên để nhử chúng chạy lại. Bạn chỉ nên cho ăn mỗi lần 1 ít để có thể thực hiện gọi được nhiều lần.

Huấn luyện chó Pitbull chạy lại

Bước 3: Đừng quên vuốt ve, xoa đầu nếu chúng thực hiện tốt. Nói “Xong” để kết thúc lệnh. Huấn luận bằng món ăn chúng thích là cách thức rất hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công đấy.

Huấn luyện chó Pitbull lệnh đứng yên

Bài huấn luyện chó Pitbull đứng lên là bài tập khó nhất trong 4 lệnh huấn luyện cơ bản. Vì vậy, bạn cần kiên kì và tập luyện cho chú chó nhiều hơn để đạt hiệu quả nhé!

Bước 1: Đầu tiên bạn hô mệnh lệnh “ngồi”, thế nhưng thay vì thưởng ngay khi chúng ngồi xuống, bạn hãy đợi 3-4 giây sau đó mới thưởng. Lập đi lặp lại mệnh lệnh nào nhiều lần, mỗi lần bạn hãy tăng thời gian chờ thêm 1 ít.

Bước 2: Khi chú chó đã bắt đầu quen với hành động ngồi và chờ đợi thì lần ngồi tiếp theo, thay vì bạn hô lệnh “ngồi”, bạn sẽ nói thêm “ngồi…yên” (từ “ngồi” và “yên” hô cách nhau 1-2 nhịp) và sau đó, bạn hãy lùi lại vài mét để nó bắt đầu hiểu ý nghĩa của lệnh “yên”.

Huấn luyện chó Pitbull lệnh đứng yên

Bước 3: Lặp đi lặp lại việc này vài lần, mỗi lần bạn lùi lại ra với khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên, nếu chú chó Pitbull tự ý rời khỏi vị trí ban đâu, bạn hãy di chuyển nó lại vị trí cũ để cách huấn luyện đạt hiệu quả nhất.

Bước 4: Giờ đây, khi chú chó bắt đầu quen với mệnh lệnh “ngồi…yên”, trong các lần tập tiếp theo, bạn sẽ chỉ nói “yên”, nó sẽ nhanh chóng hiểu từ “yên”. Nói “Xong” để kết thúc lệnh, nếu nó di chuyển khi bạn chưa nói “xong” hãy kéo nó trở lại vị trí ban đầu.

Những lệnh này khá dễ nhưng điều quan trọng là bạn phải huấn luyện Pitbull thường xuyên, ít nhất 3 lần/tuần và rất kiên trì, tạo cho chúng phản xạ thực hiện ngay khi bạn ra lệnh.

Xem thêm: Những chú mèo cute nhà Tiến Pet 

Như vậy, với những cách huấn luyện chó Pitbull ở bài viết trên, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn, để có thể huấn luyện chú chó của mình ngoan ngoãn và nghe lời nhé!