Chó bị viêm đường ruột: Dấu hiệu và cách chữa trị tận gốc

Là những người yêu quý và nuôi chó thì bạn cần có những thông tin để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng. Chó bị viêm đường ruột thì nguyên nhân do đâu cách phòng ngừa và chữa trị là gì?  Hãy cùng theo dõi các thông tin mang đến cho bạn ngay sau đây nhé!

1 Thông tin bệnh Viêm đường ruột ở chó

Bệnh viêm đường ruột ở chó khá phổ biến do loại vi khuẩn phổ biến là vi khuẩn thương hàn Salmonella, vi khuẩn yếm khí Clostridium, vi khuẩn E.Coli…

Những khuẩn này hình thành chủ yếu do chất lượng vệ sinh ăn uống không tốt và môi trường sinh hoạt ô nhiễm, khiến thú cưng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có thể lây từ một em cún khác.

2 Dấu hiệu chó bị viêm đường ruột

  • Phân có màu bất thường, mùi tanh khó chịu.
  • Chỏ bỏ ăn hay ăn rất ít, nôn ra dịch vàng.
  • Chó bị sốt tăng lên 39.5-40 độ C do nhiễm trùng, bụng có thể căng lên.
  • Xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa ở giai đoạn khi bị viêm ruột non, giai đoạn tiếp theo là đau bụng, đi đứng không vững, má hóp, mắt lờ đờ không có thần sắc chứng tỏ chó đã bị viêm ruột.

Dấu hiệu chó bị viêm đường ruộtDấu hiệu chó bị viêm đường ruột

  • Giai đoạn tiếp theo, chó sẽ không di chuyển vững vàng, má hóp lại, mắt lờ đờ thì chứng tỏ chó bị viêm ruột già. Phân của chó sẽ trở nên lỏng, màu đen hoặc xanh và bốc mùi rất tanh, chưa; đồng thời chứa những mảng màu đỏ của máu do huyết ruột già.
  • Nhịp tim cũng sẽ đập nhanh hơn mức bình thường 120-150 nhịp/phút, và thở rất gấp. Đây là triệu chứng nghiêm trọng cần đưa chó đến bệnh viện điệu trị ngay.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân chó bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ để kịp thời chữa trị và cách chăm sóc chó cưng nhé!

3 Bệnh viêm đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến chó

Bệnh viêm đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến chóBệnh viêm đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến chó

Bệnh viêm đường ruột ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và sức khỏe của chó khiến chó không hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết. Nếu bệnh trở nặng hơn có thể gây tử vong.

4 Cách chữa chó bị viêm đường ruột

Bệnh viêm đường ruột là bệnh nguy hiểm, khi phát hiện ra các triệu chứng bạn cần ngưng cho chó ăn mà thay vào đó cho uống nước nhiều hơn. Sau đó sử dụng thuốc Anticholinergic cùng một số loại an thần Chlopromazin nếu chó nôn mửa.

Để đảm bảo bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác tình trạng cũng như được chữa bệnh tốt nhất.

Cách chữa chó bị viêm đường ruộtCách chữa chó bị viêm đường ruột

Trong quá trình điều trị nên cho chó ăn cháo, kiêng đồ dầu mỡ, cá cho đến khi chó khỏi bệnh, phân bình thường lại; bổ sung thêm các loại Vitamin B1, ADE B Complex giúp tăng sức đề kháng cho chó.

Để hạn chế chó mắc bệnh, bạn nên thực hiện tiêm phòng đường ruột, tiêm phòng Parvo, tiêm phòng viêm gan và tiêm phòng dại cho chó nhé.