Hãy dừng lại nếu bạn đang cho chó mèo ăn chay

Hãy dừng ngay lại việc cho chó mèo ăn chay hoặc rau củ quả với hàm lượng lớn trong một thời gian dài. Tại sao bạn phải cho chó mèo ăn thịt cá? Hãy chia sẻ nếu bạn là người yêu chó mèo chân chính

3 lý do khẳng định rằng chó mèo không ăn chay

Thời gian gần đây chúng tôi có nhận được khá nhiều những ý kiến tranh luận về việc nên hay không cho chó mèo ăn rau củ. Ăn với hàm lượng như thế nào? Thời gian kéo dài ra sao? Và đặc biệt là có ý kiến còn khẳng định rằng chó mèo ăn chay và vẫn khỏe mạnh binh thường.

Theo Tiến sĩ Lisa Weeth, một chuyên gia dinh dưỡng thú y, nói rằng: Bà thường không khuyến cáo chế độ cho chó mèo ăn chay. Vấn đề về dinh dưỡng của chó mèo dù là thịt hoặc thực vật cũng cần phải cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu một cách cân bằng. Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thú cưng. Đặc biệt là trong độ tuổi từ 2 – 15 tháng đầu đời. Điều này gần như không thể với chế độ cho chó mèo ăn chay hoàn toàn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập hợp những kiến thức, tài liệu khoa học quốc tế và sự tư vấn của hội đồng bác sĩ thú y trong và ngoài nước để làm rõ tất cả các câu hỏi trên. Nếu các Sen lười đọc phần dẫn chứng có thể đi thẳng xuống phần kết luận ở cuối bài.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ một số tiên đề đã được khoa học chứng minh ở mèo về Protein – Carbohydrate – Vitamin như sau:

  1. Chó mèo là động vật ăn thịt. Bản năng mà Mẹ thiên nhiên trao tặng cho chó mèo là việc sống và lấy năng lượng từ Protein và là loại protein có nguồn gốc động vật. Không phải thực vật.
  2. Chó mèo có nhu cầu Carbohydrate (tinh bột-đường) chiếm rất ít (2-5% khẩu phần ăn). Vì hệ tiêu hóa của mèo thiếu enzyme amylase (amilaza) để phân giải carbohydrate thành đường đơn.
  3. Chó mèo lấy vitamin từ thịt, nội tạng và các thức ăn chưa tiêu hóa hết trong nội tạng của động vật mà nó săn được. Nếu thiếu vitamin, theo bản năng mèo sẽ ăn một số thực vật như cỏ. Nhưng sẽ không tiêu hóa) để bổ sung.

Chó mèo ăn chay và rau củ có đủ chất không?

Nếu các Sen đã cho chó mèo ăn chay (trộn cơm với rau củ) và khẳng định chúng sống bình thường. Xin thưa rằng tất cả động vật trên đời này đều “sống bình thường” cho đến khi phát bệnh và chết. Ăn chay sẽ dẫn đến thay đổi độ pH trong hệ tiết niệu, có thể dẫn đến sỏi thận.

Ngoài ra nếu không có hoặc có quá ít protein động vật trong thức ăn cho mèo con sẽ gây thiếu hụt trầm trọng Taurine. Có thể gây mù mắt cho mèo do giảm tế bào võng mạc. Nếu các bạn muốn thay đổi thế giới thì hãy làm một mình. Vì người là động vật ăn tạp còn mèo là động vật ăn thịt. Hãy dừng ngay tội ác trái tự nhiên này lại nhé các Sen.

Nếu cho mèo ăn một lượng Carbohydrate quá cao sẽ gây tiểu đường, béo phì, giảm sự hấp thu protein. Và hại đến nội quan do hệ tiêu hóa của mèo không được thiết kế để tiêu hóa quá nhiều tinh bột. Lưu ý rằng khoai tây có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%. Để bổ sung vitamin cho chó mèo, chúng ta có nguồn thức ăn giàu vitamin và khoáng chất như cá biển, hạt khô, cỏ lúa mạch (cỏ mèo), các loại thực phẩm bổ sung, và có thể từ rau củ.

Protein của động vật và thực vật không giống nhau

Nếu chủ vật nuôi là một người thuần chay hoặc ăn chay và muốn biến thú cưng của mình thành một chú chó ăn chay hoàn toàn là một điều khá dễ hiểu. Vậy, một chú chó, chú mèo khỏe mạnh đã trưởng thành dần dần chuyển sang chế độ ăn thuần chay liệu có tốt không? Trong một số trường hợp vẫn có thể, miễn là chó mèo được cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng phù hợp theo từng giai đoạn sống của chúng. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Chế độ cho chó mèo ăn chay hoàn toàn có thể cung cấp một ít protein nhưng mức độ đó chưa đủ để chó phát triển. Ngoài ra, protein từ thực vật không có đủ lượng amino axit cần thiết. Nhằm đáp ứng nhu cầu chó cần như ở protein từ thịt động vật. Bác sĩ thú y nhìn vào chỉ số giá trị sinh học (BV), một phép đo được sử dụng để xác định hiệu quả của một loại protein cụ thể.

Một vấn đề khác đối với protein từ thực vật là chúng có xu hướng ít tiêu hóa hơn so với protein từ thịt động vật. Vì vậy, nếu bạn cho chúng ăn đậu nành, nó sẽ được chuyển hóa khác với việc bạn cho chúng ăn thịt gà hoặc thịt bò. Và vì vậy chúng ta cần đảm bảo rằng các protein từ thực vật có khả năng tiêu hóa và chó có thể sử dụng chúng an toàn. Nếu không, chúng ta có thể mắc sai lầm lớn, đặc biệt là với chó mèo mang thai, mới đẻ đang cho con bú hoặc chó mèo đang trong độ tuổi phát triển.

Theo Tiến sĩ Susan Jeffrey, một bác sĩ thú y tại Bệnh viện chăm sóc động vật Truesdell ở Madison, Wisconsin cho biết: Một số chế độ ăn thuần chay có thể thiếu các axit amin cần thiết như taurine và L-carnitine, thứ thường được tìm thấy trong thịt. Việc cung cấp thiếu các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim. Thiếu taurine có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn ra.

Tác hại của việc cho chó mèo ăn chay trong thời gian dài

Nếu lạm dụng rau củ với lý do bổ sung Vitamin và chất xơ với hàm lượng lớn và trong thời gian dài sẽ có những bất lợi sau đây:

  • Gây thừa Vitamin: Không kiểm soát hoặc không tính toán tốt lượng rau củ sẽ dẫn tới tình trạng này. Ngoài ra, nếu sử dụng sản phẩm có rau củ được cấp đông và rã đông thì sẽ mất đi hầu hết các vitamin tan trong nước vô tác dụng. Vitamin tổng hợp có thể khó hấp thu hơn Vitamin tự nhiên nhưng sẽ đầy đủ hơn. Vì nó đã được thiết kế dành riêng cho chó mèo, đảm kiểm soát liều lượng không gây dư thừa, ngộ độc.
  • Gây dư thừa Carbonhydrate: Như đã nói ở trên, khoai tây luộc có 20% Carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%. Vậy để bổ sung như thế nào để lượng Carb không vượt quá 2 – 5% khẩu phần ăn của mèo là một điều cần tính toán rất kỹ bằng toán học. Không thể dựa vào kinh nghiệm như một số Sen bảo rằng: “ăn từ đó đến giờ có chết đâu”.
  • Rau củ quả trộn không an toàn: Các loại thức ăn cho mèo  tươi trộn rau củ thường sử dụng thành phần nguyên liệu này để bán với giá rẻ. Kéo theo việc sử dụng những sản phẩm động vật có chất lượng thấp như đầu cổ gà, xương gà để giảm giá thành. Các loại sản phẩm này dù xay nhuyễn vẫn có thể có xương dăm gây hóc xương. Hoặc nếu là xương nhọn có thể ghim vào cổ họng gây nhiễm trùng. Rau củ xay nhuyễn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển. Đó là lý do thức ăn tươi có rau củ luôn phải bảo quản cấp đông.

Hơn nữa không phải tất cả thực phẩm chay cho chó đều được sản xuất như nhau. Để đảm bảo chế độ ăn của chó. Cần đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng dinh dưỡng nghiêm ngặt. Hãy xem nhãn hoặc gọi đến công ty. Trên bao sản phẩm thức ăn cho chó cần có câu khẳng định rằng thực phẩm này chứa đầy đủ dinh dưỡng. Hoặc ít nhất, nó phải tuân theo các yêu cầu của tổ chức AAFCO. Bên cạnh đó, sản phẩm thức ăn cho chó còn phải nêu rõ độ tuổi sử dụng phù hợp.

Cho chó mèo ăn chay trong trường hợp nào?

Tiến sĩ Joe Bartges, một chuyên gia dinh dưỡng thú y và giáo sư Y khoa Dinh dưỡng tại trường Đại học Georgia, Athens cho biết: Chế độ ăn thuần chay có thể là một chọn lựa hợp lý khi chó mèo của bạn đang cần tránh các protein từ thịt động vật. Ví dụ với bệnh thận, sỏi bàng quang urate và bệnh viêm ruột (IBD).

Một số chó mèo rất nhạy cảm với protein từ thịt động vật nhiều hơn là protein từ thực vật. Vì vậy việc chuyển chúng sang thức ăn cho chó mèo thuần chay. Có thể có ích với trường hợp bênh đường ruột IBD.

Điều đó không có nghĩa là ăn chay tốt hơn cho tất cả các trường hợp bệnh đường ruột IBD ở chó mèo. Với bệnh IBD, nó thực sự phụ thuộc vào mức độ phản ứng của từng cá thể. Vì vậy nếu chó mèo dị ứng với thực phẩm. Chúng ta cần theo dõi các thành phần protein đến từ đâu. Cho dù đó là nguồn gốc từ thực vật hay động vật.

Những lưu ý khi cho chó mèo ăn chay

Nếu bạn buộc phải cho chó mèo ăn chay sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y thì vẫn có một số điều cần lưu ý sau:

Đầu tiên, protein từ thực vật có xu hướng làm cho nước tiểu có tính kiềm cao hơn. Nếu bạn chuyển hoàn toàn sang chế độ ăn chay hoàn toàn. Và đó là một loại protein vừa phải và không thêm bất kỳ chất acid uric nào. Nó có thể khiến cho chó của bạn có nguy cơ bị sỏi struvite.

Những thay đổi dễ nhìn thấy trên bộ lông của chó. Nó có thể cho ta biết chó không hấp thu đủ lượng axit béo thiết yếu. Hãy quan sát bộ lông của chó có bóng hoặc trở nên xỉn màu và bẩn hay không? Chó có bị bong vảy da không? Mọi người thường nghĩ là những biểu hiện trên không liên quan gì đến việc thay đổi chế độ ăn uống vì phải mất từ ​​hai đến ba tháng mới xuất hiện.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy mang chó đến gặp bác sĩ thú y của bạn. Ngoài ra, tại kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm của chó. Bác sĩ  sẽ làm xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu. Để đảm bảo thức ăn được tiêu hóa và hấp thu theo cách cần thiết.

Nguồn tham khảo về các thông tin liên quan đến mèo ăn chay

  1. Feeding Your Cat: Know the Basics of Feline Nutrition – Lisa A. Pierson, Tiến sĩ thuốc thú y, chuyên môn dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh (Catinfo).
  2. Your cat’s nutritional needs – A Science-Based Guide For Pet Owners – Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Mỹ.
  3. Taurine in cats – Tài liệu của hệ thống bệnh viện thú y VCA với hơn 750 bệnh viện ở Mỹ & Canada.
  4. The carnivore connection to nutritions in cats – Debra L. Zoran, Tiến sĩ thuốc thú y. Bài viết đã được thẩm định bởi Đại học dinh dưỡng thú y Hoa Kỳ (American College of Veterinary Nutrition).

Các tài liệu đã được kiểm định có thể sử dụng chung cho người nuôi mèo ở khắp nơi trên thế giới. Nếu có sai biệt do môi trường sẽ không đáng kể.