Cách huấn luyện chó poodle đi 2 chân tại nhà đơn giản

Một vài bài tập huấn luyện phù hợp sẽ giúp Poodle khỏe mạnh hơn, khung xương hoạt động tốt hơn. Bạn cũng sẽ có những khoảnh khắc đáng yêu tuyệt vời lưu lại cùng thú cưng của mình khi chúng đi bằng hai chân vui đùa cùng bạn chẳng hạn. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách huấn luyện chó poodle đi 2 chân tại nhà đơn giản!

Có nên huấn luyện chó poodle đi 2 chân tại nhà không?

Chúng ta cùng phân tích ở nhiều khía cạnh để bạn có góc nhìn một cách đa chiều nhất nhé.

Tại sao chó Poodle cần được huấn luyện?

Không bàn đến chuyện huấn luyện đi bằng hai chân,Poodle và các giống chó khác nên được dạy dỗ ngay từ nhỏ và từ lúc mới về nhà. Tại sao vậy? Lý do là một chú chó khi được huấn luyện sẽ thực hiện những những phản xạ có điều kiện mà chủ nhân mong muốn ở chúng.

Một số hành vi hoang dã tự nhiên được sửa đổi, chó Poodle sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn, biết được cái gì cần làm, được làm, hành động nào không được làm…

Tại sao chó Poodle cần được huấn luyện?

Một vài bài tập huấn luyện phù hợp sẽ giúp chúng khỏe mạnh hơn, khung xương hoạt động tốt hơn. Bạn cũng sẽ có những khoảnh khắc đáng yêu tuyệt vời lưu lại cùng thú cưng của mình khi chúng đi bằng hai chân vui đùa cùng bạn chẳng hạn.

Huấn luyện chó Poodle đi bằng 2 chân có hại gì không?

Câu trả lời là nếu bạn huấn luyện đúng phương pháp,đúng độ tuổi và thể trạng của Poodle điều này không gây hại gì. Tất nhiên việc đi bằng hai chân chỉ khuyến khích để chú chó thể dục hoặc chơi đùa với bạn trong thời gian ngắn bởi điều đó vốn trái với thói quen tự nhiên của chó.

>> Xem thêm: Cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Các Phương pháp dạy chó Poolde đơn giản

Phương pháp cơ học( tác động + hỗ trợ phấn khích)

Là phương pháp bạn dùng những tác động vật lý,tác động vào những vị trí trên cơ thể của Poodle để chúng thay đổi tư thế theo như yêu cầu của người huấn luyện,khi chú chó vừa thay đổi vị trí hoặc tư thế lập tức dùng khẩu lệnh khen chúng, hoặc thưởng đồ ăn, đồ chơi

Phương pháp cơ học( tác động + hỗ trợ phấn khích)

Phương pháp dùng thức ăn kích thích

Là phương pháp dùng thức ăn dẫn dụ chú chó di chuyển theo tay cầm đồ ăn. Khi chó vào đúng tư thế người huấn luyện yêu cầu, lập tức mở tay để chú chó nhận được đồ ăn. Phương pháp này thích hợp với các chú chó còn nhỏ và ham ăn

Phương pháp huấn luyện bắt trước theo tình huống

Phương pháp này bạn cần thêm một chú chó đã được huấn luyện thành thục, Các bài tập cần thiết kế để chú chó cần huấn luyện được chơi đùa cùng chú chó đã thành thục lệnh. Chú chó cần huấn luyện sẽ học theo các hành động mà chú chó rành lệnh đã thực hiện. Phương pháp này chỉ áp dụng những bài tập đơn giản mang tính chơi đùa.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi chó Poodle cho người mới bắt đầu nuôi 

Các bước để huấn luyện chó poodle đi 2 chân đơn giản tại nhà

Giai đoạn 1: Bắt đầu bằng tư thế ngồi

Bạn có thể bắt đầu dạy chó Poodle ngồi ở độ tuổi 2- 3 tháng. Một tay bạn cầm đồ ăn mà chó thích, tay còn lại cầm Clicker.

Dùng tay cầm đồ ăn để trước mũi chó, khi chó tiến đến ăn thức ăn trên tay bạn lập tức bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

Lần tiếp theo bạn dùng ngón tay cái kẹp chặt đồ ăn để chú chó chỉ có thể nhìn thấy đồ ăn, liếm và ăn từng chút từng chút đồ ăn. Mục đích để kích thích Poodle dành được hết thức ăn trên tay. Kéo dài thời gian ăn trên tay càng lâu càng tốt, trong khi ăn liên tục bấm Clicker để khen ngợi chú chó.

Các bước để huấn luyện chó Poodle đi bằng hai chân tại nhà

Sau khi Poodle đã quen với hành động ăn trên tay,bạn giơ cao tay cầm thức ăn ngang tầm đầu của chúng. Theo phản xạ chúng sẽ ngẩng đầu lên để ăn thức ăn. Lúc này bạn dùng tay còn lại ấn nhẹ vào phần lưng cách đuôi 5cm để chó ngồi xuống. Khi chó của bạn vừa chạm mông xuống sàn trong tư thế ngồi lập tức bạn bấm Clicker và thả tay để chúng ăn hết toàn bộ thức ăn.

Lặp lại hàng ngày kèm theo việc tăng thời gian ăn trên tay.Mẹo nhỏ ở đây là bạn nên huấn luyện khi chó Poodle trong trạng thái đói. Chúng sẽ bám mồi và viêc huấn luyện sẽ thuận lợi hơn

Giai đoạn 2: Bài tập về tư thế đứng bằng 2 chân sau

Giai đoạn này bạn cần một chiếc đại lưng đeo để hỗ trợ Poodle của mình.

Đầu tiên đưa chú chó của bạn vào tư thế ngồi và ăn trên tay. Di chuyển tay lên cao đồng thời kéo đai lưng  để Poodle đứng bằng 2 bàn chân sau và ăn thức ăn trên tay. Bạn dùng tay còn lại giữ phần lưng để hỗ trợ chú chó đứng càng lâu càng tốt. Liên tục thưởng đồ ăn để khuyến khích thú cưng của bạn.

Bài tập về tư thế đứng bằng 2 chân sau

Những lần đầu tiên có thể thời gian Poodle đứng bằng hai chân còn khó khăn và thời gian không được lâu. Bạn hãy kiên trì bởi sự tiến bộ sẽ thay đổi theo từng ngày. Bạn hãy nhẹ nhàng và không nên tự gây áp lực cho bản thân và chú chó của mình.

Giai đoạn 3: Di chuyển theo đường thẳng và điều hường theo tay

Sau khi chó của bạn đã đứng vững trong một thời gian đủ dài, bạn cần di chuyển để kích thích thú cưng di chuyển theo hướng cánh tay có thức ăn. Cứ từng bước nhỏ một đến khi Poodle di chuyển được một quãng đường đủ dài.

Liên tục thưởng đồ ăn và khen ngợi chúng thực hiện đúng trong lúc huấn luyện. Vẫn dùng Clicker để hỗ trợ trong bài tập. Ở những tình huống Poodle hưng phấn bạn cần liên tục bấm Clicker như một cách khen thưởng. Giảm bớt đồ ăn và tăng lời khen thưởng trong các tình huống luyện tập. Thời gian đầu có thể là 1 động tác thưởng 1 lượt thức ăn, những lần sau là 2 động tác, 3 động tác mới thưởng. Dần dần bạn sẽ loại bỏ hành động huấn luyện phụ thuộc vào đồ ăn của Poodle

Giai đoạn 4: Khóa lệnh

Giai đoạn này chó yêu của bạn đã thành thạo và đi lại vững vàng. Điều bạn cần để tiến xa hơn là việc ra lệnh bằng giọng nói từ xa và dần loại bỏ các cử chỉ điều hướng bằng tay.

Ở tại các tình huống huấn luyện chó Poodle đi bằng hai chân bạn sẽ gài khẩu lệnh song song với chỉ lệnh bằng tay. Ví dụ : bạn giơ tay ra hiệu cho thú cưng bắt đầu đi bằng hai chân. Bạn gài lệnh” Hai chân”. Lần kế tiếp bạn chỉ dùng lệnh “ Hai chân” nếu thấy chúng thực hiện đúng yêu cầu lập tức bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay. Những lần sau chỉ dùng lệnh và loại bỏ hoàn toàn các cử chỉ bằng tay. Lặp lại như vậy từ 15- 20 ngày liên tục. Mỗi ngày chỉ nên huấn luyện chú chó Poodle 10-15 phút.

Tăng dần khoảng cách giữa bạn và thú cưng đến khi chú chó của bạn hoàn toàn khớp hành động với khẩu lệnh. Để khóa lệnh đúng bạn cần sử dụng chính xác lệnh trong các tình huống. Không dùng ngôn ngữ tương tự hoặc thêm từ ngữ khác nhau ở mỗi lần tập luyện

Những lưu ý trong cách huấn luyện chó poodle đi 2 chân tại nhà

Tình trạng sức khỏe

Chó Poodle là giống chó cực kỳ thông minh và thân thiện, tuy nhiên chúng là loài có thể trạng khá nhạy cảm. Nhiều chú chó rất dễ tụt caxi trong cơ thể khiến việc vận động khó khăn, nhiều biến chứng đi kèm như liệt chân, chân tay dễ dạn xương. Bạn cần khám sức khỏe thường xuyên để nắm rõ tình trạng xương khớp khi thực hiện việc  huấn luyện đi bằng hai chân ở nhà

Do tư thế đứng và đi bằng hai chân của Poodle tác động rất nhiều đến bộ khung xương. Bạn chỉ nên luyện tập tư thế khó khi chó của bạn đã phát triển đầy đủ về độ tuổi Thưởng thì khoảng 10-12 tháng tuổi là giai đoạn khung xương phát triển đầy đủ và bạn bắt đầu có thể tập đi đứng bằng hai chân.

Môi trường huấn luyện tại nhà

Nên huấn luyện trong không gia yên tĩnh và đảm bảo chú chó của bạn không bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài.

Bạn cũng nên xắp xếp một khoảng không gian đủ rộng, không có chướng ngại vật và dưới sàn được trải thảm cỏ hoặc đệm êm để những tình huống Poodle ngã, trượt chân khi đang huấn luyện tại nhà không làm chúng đau dẫn đến tâm lý lo sợ.

Tâm trạng của chó Poodle

Petkung luôn khuyến cáo các bạn đề cao tâm trạng và tinh thần của Poodle hơn là kết quả của việc huấn luyện. Tất cả cần sự tự nguyện và thoải  mái của cả hai.

Bạn cần tạo được không gian học mà chơi – chơi mà học trong khi huấn luyện. Việc la mắng, trách phạt không bao giờ được sử dụng đến. Điều cần thiết nhất với chú chó của bạn là sự kiên trì, tình yêu thương và thời gian luyện tập.