Mèo tam thể là giống mèo gì? Tại sao mèo tam thể luôn là giới cái?

Hiện nay mèo tam thể phổ biến ở khắp mọi nơi và mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Rất nhiều người yêu thích và lựa chọn chúng làm thú cưng trong nhà. Hãy cùng MasterCare tìm hiểu về giống mèo này nhé!

1 Tìm hiểu giống mèo tam thể

Nguồn gốc mèo tam thể

Nhiều người hay nhầm lẫn mèo tam thể là tên gọi của một giống mèo, thực chất đó là tên gọi những chú mèo có bộ lông mang ba màu sắc khác nhau tại ba vùng riêng biệt với màu trắng chiếm đa số. Đó có thể là mèo Anh lông ngắn, lông dài hay mèo Ba Tư..

Mèo tam thể có bộ lông mang ba màu sắc khác nhau

Đặc điểm ngoài hình mèo tam thể

Những mảng màu của mèo tam thể có hình dáng và bố cục rất đa dạng, phổ biến là những chú mèo có màu lông đen – trắng – xám. Diện tích mảng lông trắng tỉ lệ thuận với diện tích các mảng màu khác trên cơ thể của chúng. Những chú mèo tam thể có bộ lông với ba màu phân định rõ ràng sẽ được coi là quý hiếm, có giá trị phong thủy rất lớn.

Đặc điểm tính cách mèo tam thể

Tính cách của mèo tam thể tùy thuộc vào giống của mèo đó. Mèo có thể hoạt bát hoặc trầm tính còn tùy thuộc vào bản tính của chú mèo hoặc môi trường sống của chúng.

2 Tại sao mèo tam thể đực rất hiếm?

Mèo tam thể

Nguyên do đa số mèo tam thể đều là mèo cái là bởi vì các gen quy định nhóm màu vàng/nâu vàng và nhóm đen/nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Mà những cô mèo cái mang 2 nhiễm sắc thể X nên mới có khả năng mang cùng lúc 2 gen quy định 2 nhóm màu khác nhau trên cơ thể.

Mèo tam thể

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học, sinh học để lý giải cho hiện tượng này. Nhiễm sắc thể X quy định màu lông cho mèo. Mèo tam thể cái có 2 nhiễm sắc thể X vì thế mà chúng có bộ lông 3 màu. Ngược lại, mèo tam thể đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X nên khó có thể có bộ lông pha trộn 3 màu như mèo cái.

Những chú mèo có bộ lông tam thể bị mắc hội chứng Klinefelter khiến chúng nhiễm sắc thể XXy hay XXXY thay vì XY. Do đó mà những chú mèo tam thể đực rất quý hiếm. Tỉ lệ mèo đực tam thể chỉ chiếm 1/3000.

Tham khảo: Nguyên nhân & cách trị rụng lông cho mèo

3 Ý nghĩa tâm linh, phong thuỷ của mèo tam thể

Mèo tam thể

Theo quan niệm xa xưa, mèo tam thể là giống mèo mang lại may mắn và tài lộc. Khi có một con mèo tam thể vào nhà bạn, đặc biệt là mèo đực thì đó là dấu hiệu của sự phát tài. Ví dụ cho quan niệm này chính là chú mèo phát tài của Nhật Maneki Neko, hay là màu sắc quốc kỳ của tiểu bang Maryland, Hoa kỳ có màu tương tự màu của loài mèo này. Đặc biệt, những bạn sinh vào tháng 3,7,8,10,11,12 âm lịch nuôi mèo tam thể sẽ mang lại nhiều may mắn hơn nữa.

4 Giá bán mèo tam thể

Giá của một con mèo tam thể cái có giá từ 50.000 VNĐ đến vài trăm nghìn VNĐ, còn mèo tam thể đực vì hiếm nên có giá cao hơn rất nhiều lên tới vài chục, vài trăm triệu đồng.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp một số thắc mắc về mèo tam thể cho các bạn. Chúc bạn tìm cho mình được một chú mèo tam thể ưng ý nhé!