Nên nuôi chó đực hay cái? Ưu và nhược điểm của từng loại

Đặc điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng người, tùy vào mục đích và khả năng chăm sóc của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm trong việc nhận nuôi chó đực hay chó cái.

1 Nên nuôi chó đực hay cái?

Nên nuôi chó đực hay cái?

Thông thường đối với những người ưa thích ngoại hình đẹp và tính cách dễ thương thì chó đực là lựa chọn hàng đầu. Hơn nữa, nếu là người lần đầu tiên nuôi chó thì bạn nên chọn nuôi chó đực, vì chó cái sẽ mang thai và sinh con nên quá trình chăm sóc chó cái sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

Nếu xét về tính cách của từng loại thì chó đực thường nhanh nhẹn, vui tính và đôi khi chúng có những hành vi khó kiểm soát hơn chó cái. Tuổi thọ trung bình của chó cái thường cao hơn chó đực. Ngoài ra, chó cái cũng có những tính cách đáng quý như thông minh, bình tĩnh và gắn kết hơn.

Xem thêm: Dòng chó mà tổng thống Putin nuôi có gì đặc biệt

2 Ưu và nhược điểm của chó đực

Ưu và nhược điểm của chó đực

Ưu điểm của chó đực

Chó đực thường có trọng lượng lớn hơn

Đa số các giống chó đực thường có kích thước lớn hơn các con cái. Tuy nhiên cũng có một số giống chó như Pomeranians, Brussels Griffons, Chihuahua, Pitbull thường có kích thước cũng như trọng lượng tương đương nhau giữa giống đực và giống cái.

Nhiều người thích nuôi chó đực vì nó tạo cảm giác mạnh mẽ, khi đi cùng nó họ có cảm giác được bảo vệ an toàn.

Chó đực mạnh mẽ và thường được chọn làm chó huấn luyện chuyên nghiệp

Với đặc tính vượt trội hơn về sức mạnh, chó đực thường được chọn nuôi để huấn luyện nhiều hơn chó cái. Sự mạnh mẽ và linh hoạt của chó đực giúp quá trình huấn luyện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhược điểm của chó đực

Theo quan sát của nhiều người huấn luyện và nuôi chó, những con chó đực thường dễ tỏ ra hung dữ hơn so với con cái, dù chúng vẫn giữ được tâm trạng ổn định lúc bình thường. Điều này cũng phụ thuộc phần lớn vào việc bạn nuôi và huấn luyện chó nữa.

3 Ưu và nhược điểm của chó cái

Ưu và nhược điểm của chó cái

Ưu điểm của chó cái

Chó cái nhanh trưởng thành hơn chó đực

Đa số các giống chó cái thường có khả năng trưởng thành nhanh hơn so với chó đực. Do đó, nếu bạn muốn nhanh chóng có một chú chó trưởng thành bên cạnh thì chó cái sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn.

Chó cái có tính độc lập cao

Chó cái có tính độc lập rất cao, điều này giúp cho người nuôi không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc chúng.

Nhược điểm của chó cái

Bạn sẽ tốn nhiều thời gian dọn dẹp

Chó cái thường sẽ trải qua chu kỳ động dục trung bình là ba tuần và hai lần mỗi năm. Trong thời gian này chúng tiết dịch âm đạo để dụ chó đực, vì thế cần bỏ thời gian dọn dẹp những vết bẩn có thể bị dính trên các đồ vật ở nhà bạn.

Bạn cần chăm sóc chó cái nhiều trong thời gian mang thai và sinh con

Khi chó cái mang thai thì bạn cần chăm sóc vỗ về nó. Đặc biệt khi chó sinh con sẽ trở nên hung dữ hơn và khó kiểm soát hơn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết để lựa chọn một loại chó phù hợp với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được một chú chó phù hợp nhất và chăm sóc, huấn luyện nó thật tốt nhé!