Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào? Giá tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng chống một số loại bệnh thường gặp ở mèo. Việc tiêm phòng sẽ giúp mèo hạn chế được các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh không có thuốc chữa. Vì thế hãy cùng MASTERCARE tìm hiểu nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào và giá tiêm phòng ra sao nhé!

1 Tiêm ngừa cho mèo vào khoảng thời gian nào?

Trong giai đoạn mèo con vừa mới chào đời, chúng sẽ được hấp thu kháng thể từ mèo mẹ thông qua sữa. Tuy nhiên kháng thể từ mèo mẹ có thể hạn chế khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của mèo con. Vì thế bác sĩ ý thú y sẽ tiêm ngừa cho mèo con.

Tiêm ngừa cho mèo

Mèo con được tiêm ngừa khi trong giai đoạn từ 6 đên 8 tuần tuổi và được lặp lại khoảng 3-4 tuần cho đến khi kháng thể của mèo mẹ yếu đi.

Để đảm bảo an toàn cho mèo con khỏi những bệnh truyền nhiễm, không có thuốc chữa, điều tốt nhất bạn nên làm là hãy dẫn chúng đi chích ngừa và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm: 5 thói quen kỳ lạ của loài mèo

2 Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?

Hiện nay có rất nhiều loại vắc – xin tiêm phòng cho mèo. Tuy nhiên các chuyên gia đã khẳng định các loại vắc – xin nhất định phải tiêm cho mèo và một số loại vắc – xin chỉ tiêm cho một số loài mèo nhất định..

Các bệnh bệnh mà mèo có thể bị phải nếu như không được tiêm vắc – xin như viêm, nhiễm, bệnh dại,…Vì thế bạn nên tiêm các vắc – xin bắt buộc đó cho mèo cưng nhà bạn theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé!

Những loại vắc – xin chính dành cho tất cả loại mèo có tác dụng giúp mèo giảm đau và phòng chống các virus lây bệnh như viêm mũi, viêm khí quản truyền nhiễm. Ngoài ra còn phòng tránh các loại ghẻ và phòng bệnh dại.

Tiêm ngừa cho mèo

Các loại vắc – xin nhất định phải tiêm là:

– Vắc-xin phòng bệnh Dại

– Vắc-xin phòng bệnh Giảm Bạch Cầu

– Vắc-xin phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm

– Vắc-xin phòng bệnh do Herpesvirus

Phía trên là những loại vắc xin tuyệt đối phải tiêm cho mèo. Bạn nên dành một ít thời gian quan tâm đến những chú mèo và dẫn chúng đi tiêm phòng đầy đủ để mèo cưng của bạn có thể sống lâu, an toàn cùng chủ.

Ngoài các loại vắc xin bắt buộc phải tiêm ra, các loại vắc xin phụ sẽ được tiêm chủng dựa vào giống mèo cảnh hay lối sống của chúng. Các mũi tiêm phòng phụ như phòng bệnh bạch cầu, Bordetella, Chlamydophila (virus gây viêm nhiễm ở mắt dẫn đến bệnh viêm kết mạc) và virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo.

Tuy nhiên việc tiêm chủng các loại vắc xin này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sinh sản, sức khỏe của loài mèo,…hoặc có thể là khả năng bị lây nhiễm từ một con vật bị bệnh khác.

3 Lịch tiêm phòng cho mèo

Tùy vào độ tuổi của bé mèo nhà bạn mà lịch tiêm chủng và các mũi cần tiêm sẽ khác nhau. Trước khi cho bé mèo nhà bạn tiêm bất cứ mũi nào, bạn nên xem xét kỹ lưỡng giống của bé mèo nhà bạn và nếu được hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước khi tiêm.

Sau đây là lịch tiêm phòng vắc xin tham khảo theo độ tuổi của mèo:

– 6-7 tuần tuổi: Vắc-xin tổng hợp bao gồm các virus gây bệnh ho, virus rhinotracheitis, virus Calci, chủng Chlamydophila.

– 10 tuần tuổi: Vắc-xin tổng hợp; Viêm thành phế nang.

– Từ 12 tuần tuổi: Bệnh dại, được chăm sóc bởi bác sĩ thú y địa phương nơi bạn sinh sống (độ tuổi tiêm chủng có thể thay đổi tùy theo luật địa phương).

Tiêm ngừa cho mèo

– 13 tuần tuổi: Vắc-xin tổng hợp; Viêm thành phế nang: tiêm chủng tổng hợp ở những bộ phận liên quan; Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ lây bệnh từ virus bạch cầu.

– 16 và 19 tuần tuổi: Vắc xin tổng hợp; Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu.

– Mèo trưởng thành: Vắc xin tổng hợp, Viêm thành phế nang như tiêm chủng tổng hợp ở những bộ phận liên quan, Bệnh bạch cầu cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu, Bệnh dại: được chăm sóc bởi bác sĩ thú y địa phương (độ tuổi tiêm chủng có thể thay đổi theo luật ở từng địa phương).

4 Giá tiêm phòng các vắc xin cho mèo

Giá của các vắc xin sẽ tùy thuộc vào khu vực tiêm khác nhau. Bạn có thể đến các trung tâm thú y uy tín tại các địa điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,.. Một điều lưu ý bạn nên đưa mèo tiêm các mũi tiêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Hiện nay có rất nhiều loại vắc xin làm giả mạo nhằm tạo lợi nhuận, vì thế khi tiêm phòng cho mèo bạn nên bạn nên đưa mèo đến những nơi uy tín để mà có thể tiêm cho mèo những mũi vắc xin có nguồn gốc và chất lượng bạn nhé!

Tiêm ngừa cho mèo

Sau đây sẽ là giá tham khảo của một số loại vắc xin:

– Đối với vắc xin PureVax và Leucorifelin dùng để phòng bệnh bạch cầu, viêm mũi, khí quản truyền nhiễm có giá trung bình khoảng 200.000 VND trên một lần tiêm.

– Đối với vắc xin phòng dại thì có loại vắc xin Rabisin vô cùng thông dụng, tuy nhiên giá vắc xin phòng dại sẽ có giá khác nhau tùy thuộc vào hàng sản xuất trong nước hay nước ngoài. Tuy nhiên giá vắc xin phòng dại không hề cao chỉ trên 100.000 VND trên một lần tiêm.

Điều này khuyến khích các người nuôi động vật có thể tiêm đầy đủ phòng dại cho thú cưng.

Để biết giá thực sự chính xác, bạn có thể đưa thú cưng trực tiếp đến các bệnh viện thú y để được tư vấn.

Trên đây là tất tần tật về những vấn đề khi tiêm phòng bệnh cho thú cưng, đặc biệt là cho mèo. Vì thế để đảm bảo an toàn và thú cưng khỏe mạnh, bạn nên đưa chúng đến các trung tâm thú y gần nhất để được hỗ trợ một cách cụ thể nhất nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn.