Các cách tắm cho mèo đơn giản, áp dụng cho cả mèo sợ nước

Tắm táp cho em mèo nhà mình là một nghệ thuật, đặc biệt là khi nó sợ nước nữa. MasterCare gợi ý các cách tắm cho mèo đơn giản, áp dụng cho cả mèo sợ nước.

1 Chuẩn bị cho mèo tắm

Dụng cụ cần chuẩn bị

Sữa tắm, đồ chải lông mèo, máy sấy, lồng sấy hay khăn khô, kềm cắt móng mèo, chai xịt phun nước.

Cắt móng mèo trước khi tắm

Cắt móng mèo trước khi tắm

Đối với mèo dù ngoan hiền như thế nào khi tắm cũng sẽ chút kháng cự, để chu toàn không bị mèo cào gây tổn thương khi tắm bạn nên dùng kìm chuyên dụng để cắt móng mèo. Bạn nên cắt móng cho mèo vào ngày hôm trước hoặc ít nhất là một vài giờ trước khi tắm cho mèo.

Chải lông cho mèo

Lúc tắm lông mèo rất rối và khó gỡ dẫn đến rụng nhiều gây bết dính làm chúng khó chịu, cáu gắt. Để hạn chế điều này, bạn chải lông sạch cho chúng, đặt biệt là vùng chân bụng và đỉnh đầu, cách này làm nó bình tĩnh và thư giãn hơn.

Sữa tắm cho mèo

Sữa tắm cho mèo

Sản phẩm sữa tắm dành riêng cho mèo phù hợp vào màu lông và giống mèo, thậm chí độ tuổi mà bạn nuôi, nếu bạn nuôi là mèo con chỉ dùng loại dầu gội em bé đặc biệt và nếu chúng bị bọ chét thì cần loại dầu gội đặc trị. Lưu ý không dùng sữa tắm cho chó tắm cho mèo, điều này làm da dị ứng, lông rụng.

Có thể sử dụng sữa tắm khô để tắm cho mèo, cách này có thể áp dụng cho mèo sợ nước. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn cần phải tắm ướt cho mèo

Máy sấy, lồng sấy hoặc khăn khô

Máy sấy, lồng sấy hoặc khăn khô

Sau khi tắm xong, bạn cần phải làm khô lông cho chúng để tránh cảm lạnh hay bệnh nấm. Các vật dụng làm khô lông như máy sấy hay lồng khô bạn cần chuẩn bị sẵn cho chúng sau khi vừa tắm xong.

Dùng khăn khô trước để bao quanh chúng khi vừa tắm xong và làm khô nước toàn thân trước. Ngoài ra bạn nếu không có bồn thì chuẩn bị luôn thau để tắm cho chúng

2 Các cách tắm cho mèo đơn giản

Có ba cách tắm cho mèo đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng tắm cho em mèo nhà mình:

Cách tắm cho mèo bằng sữa tắm ướt

Bước 1 Trước tiên, chuẩn bị nước ấm, sau đó dội nhẹ lên thân mèo.

Cách tắm cho mèo bằng sữa tắm

Bước 2 Sau đó thoa sữa tắm lên tay và thoa nhẹ lên cả thân mèo, đồng thời nói chuyện, vuốt ve cho nó không để ý việc tắm.

Cách tắm cho mèo bằng sữa tắm

Bước 3 Tiếp đó, dội nước lần cuối cho mèo một cách nhẹ nhàng, cần thận và chậm rãi vì khi ấy mùi xà phòng làm nó khó chịu.

Cách tắm cho mèo bằng sữa tắm

Bước 4 Cuối cùng, lấy khăn khô lau sạch cả thân mèo, đặc biệt là vùng tai, chân và vùng bụng. Sau đó dùng máy sấy hay lồng sấy để làm lông khô hoàn toàn cho mèo.

Ngoài cách tắm nước ướt át cho mèo, bạn có thể dùng phấn rôm hay tinh dầu thơm tắm cho mèo. Đây là cách tắm hữu hiệu cho mèo nếu chúng sợ nước hiện nay. Cách tắm khô đơn giản, thực hiện các bước sau đây:

Cách tắm cho mèo bằng sữa tắm khô

Bước 1 Cho 1 lượng dầu gội khô vừa đủ lên lông mèo

Bước 2 Bạn mát xa nhẹ nhàng để làm sạch cơ thể mèo. Sau khi tắm xong thì bạn dùng khăn lau khô lớp sữa tắm

Bước 3 Dùng máy sấy, sấy khô và chải lại lông mèo cho khô ráo và mượt mà. Ngoài ra bạn nên dùng thêm một ít dầu dưỡng để cho lông mèo bóng mượt, đặc biệt vào mùa đông khô.

Cách tắm cho mèo bằng sữa tắm khôCách tắm cho mèo bằng sữa tắm khô

Cách tắm cho mèo bằng phấn rôm

Bước 1 Bạn phải chải lông toàn thân cho mèo để loại bỏ lông rụng.

Tắm mèo bằng phấn rôm

Bước 2 Thoa một lượng phấn khô vừa đủ trong lòng bàn tay và massage nhẹ nhàng lên toàn thân mèo.

Tắm mèo bằng phấn rôm

Bước 3 Cuối cùng, bạn dùng lược chải lông để chải lại phần phấn thừa trên thân mèo

Cách tắm cho mèo bằng tinh dầu thơm

Bước 1 Bạn dùng chai xịt phun nước xịt toàn thân cho mèo để cấp ẩm.

Bước 2 Tiếp dó. bạn cho 1 lượng tinh dầu thơm vừa đủ và thoa đều lên toàn thân , chú ý thoa luôn cả những nơi khó làm vệ sinh của chú mèo.

Cách tắm cho mèo bằng tinh dầu thơm

Bước 3 Xịt phun nước 1 lần cuối để làm sạch cơ thể mèo sau 5 – 10 phút, rồi dùng khăn khô để làm khô lông mèo.

4 Lưu ý khi tắm cho mèo

Mèo mấy tháng thì tắm được?

Để cho mèo không sợ nước khi tắm, tốt nhất bạn tập cho chúng ngay từ lúc chúng 2 tháng tuổi, vì lúc này đủ sức khỏe để tiếp xúc với nước.

Thời điểm tốt nhất để tắm cho mèo là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để tắm cho mèo là khi trời nắng ráo có nhiệt độ trung bình phù hợp với việc tắm rửa. Ngoài ra khi mèo ta buồn ngủ cũng thích hợp vì lúc này em nó chỉ muốn ngủ, không quan tâm điều gì nữa cả.

Lưu ý khi tắm cho mèo

Tần suất tắm cho mèo là khi nào?

Chỉ dùng nước ấm tắm cho chúng và tắm 1 tháng/ lần, trừ phí quá bẩn hay quá nhiều ve, rận thì bạn phải tắm cho chúng thường xuyên bằng sữa tắm đặc trị.

Tuy rằng, việc tắm cho mèo khá cực nhọc nhưng mong những chia sẻ trên giúp bạn có thêm thông tin và hiểu thêm về cách tắm chuẩn cho mèo cưng nhà mình.