Chó con bị rụng lông – nguyên nhân | cách điều trị hiệu quả

Nếu việc rụng lông ở chó con theo một chù kỳ thời gian nhất định đó là biểu hiện sự trưởng thành và phát triển ở chó. Nếu chú chó của bạn bị rụng lông nhiều thì có thể là biểu hiện bệnh rụng lông. Tất cả thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm bệnh rụng lông dưới đây sẽ có ích cho bạn.

1. Rụng Lông ở chó là dấu hiệu của bệnh gì?

Nếu việc rụng lông ở chó con theo một chù kỳ thời gian nhất định đó là biểu hiện sự trưởng thành và phát triển ở chó.  Thường thì từ nhỏ tới lúc trưởng thành cho sẽ qua 4-5 lần rụng lông sinh lý để thay đổi màu lông. Nếu chú chó của bạn rụng lông bất thường thì có thể là biểu hiện của những bệnh sau đây

1.1. Rụng lông nhiều bệnh viêm da, ký sinh trùng

Lý do chó bị rụng lông và cách giải quyết dứt điểm

Các bệnh về da là nguyên nhân gậy rụng lông nhiều trưc tiếp ở chó . Thường sẽ có  từng khu vực khác nhau trên cơ thể xuất hiện tình trạng rụng lông từng mảng. Nguyên nhân nhiễm ký sinh trùng có thể do môi trường sinh hoạt của chó không đảm bảo hoặc có thể do lây nhiễm từ chú chó này sang chú chó khác. Các bệnh lý này khiến chú chó của bạn tỏ ra khó chịu và đạp gãi thường xuyên dẫn đến rụng lông và vùng da rụng lông bị tấy đỏ và tổn thương, nhiều trường hợp nặng vùng da rụng lông bị mưng mủ và đóng vảy, bốc mùi hôi tanh. Bệnh nặng khiến chó mệt mỏi, bỏ ăn, trầm cảm.

1.2. Rụng lông nhiều do bị dị ứng với hóa chất, mỹ phẩm

Nguyên nhân chó bị rụng lông và cách chữa rụng lông ở chó

Da của những chú chó con rất nhạy cảm với hóa chất và mỹ phẩm. Một số trường hợp chó bị rụng lông nhiều và ngứa do dùng sữa tắm và dầu gội đầu của người. Các công thức hóa học trong các loại mỹ phẩm cho người không được khuyến cáo sử dụng cho thú cưng của bạn.  Nếu trong nhà bạn có sử dụng những hóa chất tẩy rửa mạnh, sẽ rất nguy hiểm nếu những thứ đó để gần khu vực hoạt động của những chú chó và chẳng may bị dính những thứ đó vào bộ lông của chúng.

1.3. Rụng lông nhiều do bệnh lý về dinh dưỡng

Hướng dẫn cách chữa trị khi chó bị rụng lông và ngứa

Chế độ dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh rụng lông ở chó. Các loại thực phẩm chất lượng kém chủ yếu được cấu thành từ tinh bột mục đích chỉ làm cho chó của bạn no bụng và khó tiêu hóa. Nếu bộ lông của chúng không được cung cấp đủ các dưỡng chất như Protein, acid béo, omega 3 thì nguy cơ rụng lông, sơ lông là rất cao.

1.4. Rụng lông nhiều theo mùa

Sự rụng lông theo mùa, cũng xảy ra để thay lớp lông, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài và giờ ánh sáng ban ngày mỗi ngày (chu kỳ quang kỳ). Tuy nhiên, những chú chó và mèo dành nhiều thời gian ở trong nhà, tiếp xúc với khí hậu và ánh sáng điện phù hợp hơn, có thể rụng lông quanh năm.

2. Cách chữa trị chó bị rụng lông

2.1. Rụng lông nhiều do viêm da, nhiễm kỹ sinh trùng

  • Lời khuyên của chúng tôi là bạn cần đem chó đến phòng khám thú y uy tín để điều trị bằng phác đồ cho tình trạng bệnh rụng lông. Một số thuốc kháng ký sinh trùng sẽ được ưu tiên sử dụng kèm thêm thuốc bôi ngoài da, thuốc uống hỗ trợ chữa trị tình trạng rụng lông và ngứa.
  • Điều quan trọng bạn cần tìm ra nguyên nhân trưc tiếp gây nên bệnh rụng lông nhiều chú chó con của bạn, Nếu là do môi trường không đảm bảo thì cần chuyển anh ta đển khu vực khô ráo, sạch sẽ hơn.
  • Nếu chó bị rụng lông từng mảng do lấy nhiễm ký sinh trùng từ một cá thể nào đó thì cần cách ly cá thể nhiễm bệnh điều trị dứt điểm để trách lây lan sang cả đàn

2.2. Rụng lông nhiều do bị dị ứng với hóa chất, mỹ phẩm

Găng Tay Lấy Lông Rụng Chó Mèo | Shopee Việt Nam

Bạn cần nắm rõ nguyên nhân hay loại hóa chất khiến chó bị rụng lông nhiều. Tham khảo thêm ý kiến của chyên gia về thú cưng là sự lựa chọn tối ưu. Những việc bạn có thể làm tại nhà là vệ sinh sạch vùng da có mảng lông bị rụng trên chú chó của bạn.Cho chú chó của bạn uống nhiều nước . Ngừng ngay việc sử dụng các loại mỹ phẩm không phù hợp. Sử dụng các loại dầu gội thảo dược kích thích mọc lông sẽ khắc phục tình trạng rụng lông nhiều cho chó của bạn

2.3. Rụng lông nhiều do bệnh lý về dinh dưỡng

Mèo rụng lông - bạn đã hiểu rõ hiện tượng này chưa? - Thư viện chăm sóc thú  cưng

Ngay lập tức bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của chú chó. Bổ xung các loại thực phẩm giàu protein như thịt tươi và các thực phẩm giàu axit béo và omega -3 như thịt cá hồi rất cần thiết để cải thiện triệu trứng rụng lôngLinoleic axit , một loại axit béo omega-6 được tìm thấy trong bắp, đậu nành sẽ giúp cho bộ lông trở nên khỏe mạnh.

Việc chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ rất hiệu quả và mang lại giá trị lâu dài bởi dinh dưỡng là nền tảng cho bộ lông óng mượt và khỏe mạnh, hạn chế rụng lông, tăng sức đề kháng cho chó của bạn

2.4. Rụng lông theo mùa

Thục tế là bạn không thể ngăn tình trạng rụng lông theo mùa bởi đó là hoạt động sinh lý bình thường ở một chú chó. Bạn chỉ có thể hạn chế việc rụng lông bằng việc lưu ý đến chú chó nhiều hơn về dinh dưỡng. Chải chuốt thường xuyên hơn cũng phần nào đó khiến việc rụng lông được kiểm soát

3. làm sao để phòng tránh rụng lông nhiều ở chó

Hầu như chú chó nào cũng bị rụng lông, từ những giống chố rụng lông quanh năm như chó Becgie hay những giống it rụng lông như Poodle cũng không tránh khỏi tình trạng này. Điều bạn cần làm là chăm sóc đến sức khỏe tổng thể cho chúng, yếu tố này là quan trọng nhất.

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Chó mắc chứng dị ứng hoặc nhạy cảm với thức ăn đặc biệt dễ bị rụng lông do thức ăn. Có thể bạn cần thử nghiệm vài loại trước khi tìm được loại thức ăn thích hợp.   Cần lưu ý tới một số dưỡng chất quan trọng  trong chế độ dinh dưỡng như

  • Axit béo Omega-3 (DHA và EPA): giúp bảo vệ da và bộ lông luôn sáng bóng. EPA giúp chống lại chứng viêm. Các nguồn cung cấp axit béo omega-3 bao gồm cá, dầu tảo và hạt lanh.
  • Axit linoleic: nhiều chú chó có da khô, lông hay rụng thường thiếu axit linoleic. Gàu, lông mỏng,lông bạc màu, tăng rụng và vết thương kém lành đều liên quan đến mức axit linoleic thấp trong da.
  • Kẽm: đặc biệt quan trọng đối với da vì tốc độ luân chuyển tế bào cao do quá trình rụng lông liên tục. Ngoài ra, kẽm giúp giảm mất nước qua da. Những chú chó được cho ăn với hàm lượng kẽm thấp sẽ bị rụng lông, nhiễm trùng da và trông xỉn màu.

3.2. Chế độ chăm sóc

Chó Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị | Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Chỉ sử dụng những mỹ phẩm được kiểm định và chỉ định dùng cho chó như dầu gội, sữa tắm, hay các sản phẩm chăm sóc lông khác.

Một lưu ý nhỏ về da chính là mảnh đất nuôi dưỡng và giữ cho lông hạn chế rụng .Da chú chó của bạn rất quan trọng trong việc duy trì độ ẩm thích hợp. Mất nước qua da có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ lông cũng như sức khỏe cúa thú cưng. Chó không có tuyến mồ hôi, do đó, mất nước thường qua da không khỏe mạnh (mất nước xuyên biểu bì) thường gây ra các vấn đề về sức khỏe. Mất nước quá nhiều qua da cũng ảnh hưởng đến lượng năng lượng vật nuôi cần để duy trì quá trình trao đổi chất, hạn chế các bệnh liên quan đến rụng lông. Mẹo nhỏ bổ xung nước cho chúng chính là bạn cũng có thể tăng lượng nước cho chó bằng cách kết hợp các thức ăn có nhiều nước vào chế độ ăn. Thức ăn khô thường chỉ có 10% nước, trong khi tỷ lệ nước trong thức ăn ướt chứa đến 78%,  đây có thể là một cách hiệu quả để đảm bảo chó có đủ nước để giữ độ ẩm cho lông, ngăn rụng lông

+  Bộ lông của những chú chó  bao gồm hàng nghìn sợi lông được tạo ra trong các nang lông. Do các sợi lông thường xuyên chịu áp lực từ môi trường nên chúng liên tục bị rụng và thay thế. Việc sử dụng đúng dụng cụ và chải lông đúng cách giúp bạn chủ động kiểm soát việc rụng lông của chúng.

3.3. Môi trường sống

Môi trường sống của chó cũng rất quan trọng, cần tránh các yếu tố khiến chó của bạn trầm cảm căng thẳng. Một chú chó vui vẻ sẽ hấp thu dinh dưỡng tôt hơn rất nhiều.

Thường xuyên dẫn chó đi dạo vào buổi sáng sớm để cho chúng hoạt động trong bầu không khí trong lành. Việc này vừa giúp ích cho hệ xương khớp cũng nhưtăng cường trao đổi chất. Chó của bạn sẽ hấp thu cách chất dinh dưỡng tốt hơn, bộ lông óng mượt hơn.

Cần đề phòng các tai nạn bị động liên quan đến các loại  hóa chất trong nhà bằng cách bảo quan thật cẩn thặn và tránh xa tầm mắt của những chú chó. Những loại hóa chất gia dụng như tẩy rửa,diệt côn trùng không những có thể làm chó của bạn bị rụng lông mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng nuốt phải.