Chó bị ho khạc là bệnh gì

Đối với chó bị ho khạc chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách chữa trị cho chó kịp thời để tránh có những tình huống nguy hiểm xảy ra. Hôm nay, MASTERCARE mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về bệnh chó bị ho khạc, nguyên nhân và cách chữa trị nhé!

1 Chó bị ho khạc là bệnh gì?

Chó bị ho khạcChó bị ho khạc

Chó bị ho khạc có thể chó bị mắc các bệnh liên quan tới phổi như viêm phế quản, viêm amidan, giãn phế nang, bệnh do cầu khuẩn gây ra, viêm phổi,…

Các ‘sen’ hãy tham khảo thêm thông tin các bệnh thường gặp ở chó để có cách phòng tránh cũng như cách điều trị hiệu quả và kịp thời cho cún yêu nhé!

Xem thêm: 5 loại mùi mà chó sợ nhất

2 Nguyên nhân Chó bị ho khạc

Từ những bệnh đã được nêu trên thì nguyên nhân do đâu mà chó lại mắc các bệnh như vậy? Với các bệnh trên thì có thể chia ra các tình trạng bệnh như nặng, nhẹ, có đờm, không có đờm.

Bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do chú chó của bạn có những cơn ho kéo dài, trường hợp này hay gặp phải ở những chú chó đã lớn tuổi và chúng ta có thể nhận thấy các biểu hiện như ho, sốt, chảy nước mũi nhiều, khó thở,..

Viêm amidan

Viêm amidan

Dấu hiệu của bệnh này khi chú chó của bạn có biểu hiện nóng sốt thất thường khiến cho chúng mệt mỏi, có lúc chú chó ho đến mức nôn mửa và hạch ở vùng cổ bị sưng. Với bệnh này thì chú chó của bạn sẽ có những cơn ho kéo dài, làm cho chúng rát cổ nên chúng thường bỏ ăn vì đau ở cổ khó nuốt thức ăn cũng như nước uống.

Giãn phế nang

Giãn phế nang

Đây là căn bệnh có ít chú chó mắc phải nhưng nếu chú chó của bạn cứ ho liên tục thì có thể chó đã bị bệnh giãn phế nang này. Dấu hiệu của bệnh này là chó của bạn thường ho kéo dài và kèm theo khó thở. Để chắc chắn chó của bạn có phải bị bệnh này hay không thì bạn nên đưa chú chó tới bác sĩ kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

Bệnh do cầu khuẩn gây ra

Bệnh do cầu khuẩn gây ra

Chú chó của bạn có những cơn ho thì nguyên nhân có thể chú chó đã bị bệnh do cầu khuẩn gây ra. Đây là một bệnh khá phổ biến ở chó. Với bệnh này rất nguy hiểm và độc cho chú chó của bạn làm cho chúng bị kiệt sức, mệt mỏi.

Ngoài ra, còn có những dấu hiệu để nhận biết bệnh này như nước mắt và nước mũi chảy thường xuyên và sốt nhẹ.

Viêm phổi

Viêm phổi

Dấu hiệu của bệnh này rất dễ nhận biết đó là sốt, khó thở, ho liên tục, mắt và mũi của chú chó chảy ra chất dịch có mủ, nôn mửa.

3 Cách chữa Chó bị ho khạc là bệnh gì?

Với các bệnh trên ở chó chúng ta có nhiều phương pháp chữa trị khác nhau. Nếu bạn không có đủ tài chính để đưa chú chó của mình tới phòng khám bác sĩ hay trạm thú y thì bạn có thể sử dụng những đơn thuốc sau để chữa trị cho chúng.

Cách chữa Chó bị ho khạc là bệnh gì?

Cách hiệu quả nhất đó là tiêm ngừa hết hợp với dung thuốc thì chó của bạn dễ nhanh hết những cơn ho. Trường hợp nếu chú chó của bạn bị nhẹ thì chỉ cần cho uống thuốc là được, tầm từ 2 đến 3 ngày là chó sẽ khỏi bệnh, dùng thuốc vẫn không có dấu hiệu khỏi thì chúng ta tiến hành tiêm ngừa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đơn thuốc dưới đây được dùng để chữa trị những chú chó ở trại huấn luyện để trị chứng ho bình thường hay ho khạc ở chó:

Bromhexine

Bromhexine: Đây là thuốc giảm ho có công dụng giảm thiểu các cơn ho, hạn chế các tiết dịch nhầy, giãn phế quản. Cũng có thể sử dụng nếu chó của bạn bị hen suyễn hay dị ứng thời tiết.

Với loại thuốc này, thuốc tiêm theo số kg của chó thì cứ 10kg thì bạn tiêm 1ml thuốc vào bắp thịt, tiêm liên tục từ 3 đến 5 ngày thì chó của bạn sẽ giảm bệnh và cần bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời.

Dexamethasone

Dexamethasone: Thuốc này thường được sử dụng kèm với thuốc kháng sinh. Cách sử dụng cũng giống như Bromhexine cứ 10 kg thịt thì tiêm 1ml thuốc vào bắp thịt của chó. Nhưng thuốc này không được sử dụng cho chó đang mang thai hoặc cho con bú, nếu bạn muốn sử dụng phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, còn có 4 loại thuốc bạn có thể sử dụng chữa bệnh ho khạc cho chó bằng cách nghiền nát ra rồi cho chó uống:

Thuốc trị ho khan cho chó

Doxycyclin: Đây là thuốc kháng sinh, mỗi lần cho chó uống 5 viên.

Ambron: Chữa trị triệu chứng chó ho khạc kéo dài và rất hiệu quả kể cả khi chó mắc bệnh viêm xoang hay viêm thanh quản, mỗi lần cho chó uống 5 viên.

Theophylin: Chữa trị triệu chứng chó bị khó thở, mỗi lần cho chó uống 2,5 viên

Nếu biểu hiện chó bị nặng, tốt nhất bạn nên cho chó khám và chữa bệnh trực tiếp ngay ở phòng khám để bác sĩ chăm sóc đúng cách nhất. Không nên đưa chó về nhà sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc bạn cũng không biết cách cho chúng tiêm, uống như thế nào.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ bổ túi cho mình những thông tin bổ ích để bạn có thể chữa trị và chăm sóc chú chó của mình khỏi bệnh ho khạc để chúng ngày càng tốt hơn và khỏe mạnh hơn.