Chó có ăn được thức ăn cho mèo không?

Chó là loại động vật ăn tạp, ăn được mọi thứ, vậy chó có thể ăn được thực phẩm cho mèo được không?. Đây là câu hỏi của kha khá nhiều người khi ngang qua quầy bán đồ ăn thú cưng và hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

1 Điểm khác nhau giữa thức ăn cho chó và mèo

Về mặt dinh dưỡng, tuy rằng chó là loài ăn tạp, thường được các gia đình cho ăn thức ăn thừa. Ngày nay, cuộc sống phát triển nhanh chóng, các chú chó ngoài chức năng trông nhà còn có vai trò là thú cưng, làm bạn với gia chủ.

Điểm khác nhau giữa thức ăn cho chó và mèo

Vì thế, một số gia đình thường mua thức ăn, thực phẩm chuyên dùng cho chúng, một số thì lầm tưởng giữa thức ăn của mèo và của chó nhưng không hề biết rằng 2 loại thức ăn dành cho loài khác nhau càng có nhiều điểm khác nhau mà chủ nhân của chúng cần phải nắm rõ.

Điểm khác nhau giữa thức ăn cho chó và mèo

Đầu tiên, về mặt dinh dưỡng thì loài chó cần lượng dinh dưỡng cao hơn mèo, chúng cần lượng thức ăn đa dạng các chất dinh dưỡng trong 1 bữa ăn như 20% protein, 10% – 15% chất béo, carbohydrate, chất xơ cao hơn loài mèo, trong khi đó do mèo thích ăn thịt nên thường các thức ăn, thực phẩm của chúng thì chủ yếu chỉ là pr.

Điểm khác nhau giữa thức ăn cho chó và mèo

Hơn nữa, lượng tiêu thụ dinh dưỡng của 2 loài còn phụ thuộc về kích thước, tuổi tác, nòi giống, cơ địa của từng loài chó, loài mèo mà các nhà sản xuất đã sản xuất riêng từng dòng sản phẩm thức ăn thú cưng để thõa các nhu cầu của bọn chúng.

Vậy câu trả lời cho thắc mắc của kha khá nhiều người ở trên chính là chó sẽ không thể ăn thức ăn cho mèo. Như thế, nếu nhiều trường hợp chủ nhân của các chú chó mua nhầm lỡ hay tiếc cho chúng ăn thì sao? Nó có tai hại gì hay không?.

2 Biến chứng khi cho chó ăn thức ăn của mèo

Nếu trong trường hợp bạn cho chó cưng nhà mình ăn thức ăn của mèo, dù thấy chúng ăn rồi đấy, như đã đề cập ban đầu là chó không thể ăn cho mèo thì ăn xong chúng sẽ có những biến chứng rối loạn tiêu hóa, có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy tùy theo mức độ.

Đây là dấu hiệu đầu tiên khi chúng ăn nhầm thức ăn của mèo và tùy thuộc vào giống chó sẽ có biểu hiện khác nhau.

Biến chứng khi cho chó ăn thức ăn của mèo

Nếu bạn vẫn tiếc và cho chúng ăn đồ ăn cho mèo là bạn đang tự tay “tiễn đưa” thú cưng của mình về “ tổ tiên” của chúng. Ăn nhiều thức ăn của mèo, chó sẽ bị chứng bệnh nghiêm trọng hơn thậm chí tử vong nếu không phát hiện kịp thời và dừng ngay việc cho thức ăn của mèo.

Biến chứng khi cho chó ăn thức ăn của mèo

Triệu chứng nặng và nguy hiểm cho chó là bệnh viêm tuỵ với các biểu hiện như gồm gù lưng, đau bụng, thờ ơ, yếu ớt, giảm sự thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy, chướng bụng và sốt. Khi thấy mấy dấu hiệu trên lập tức đưa chó nhà mình đến thú y để chữa trị.

Ngoài ra, ăn đồ ăn của mèo chó nhà bạn còn sẽ bị các bệnh về gan, thận, béo phì nữa do đồ ăn cho mèo toàn chất đạm không thôi. Vì thế, đừng cho chó ăn thức ăn của mèo nhé!

Biến chứng khi cho chó ăn thức ăn của mèo

Trường hợp dành riêng cho chó ăn quen thực phẩm cho chó, nếu nhà bạn hết thực phẩm cho chó thì chỉ cho ăn tạm 1 ngày nhưng lượng cực ít, nhớ theo dõi tình trạng nếu chúng ăn xong có triệu chứng dừng ngay nhé, nếu không thì chỉ được cho ăn tạm 2 ngày thôi rồi bạn cho chó ăn đúng thức ăn của chó.

Biến chứng khi cho chó ăn thức ăn của mèo

Còn nếu chó của bạn ngoài ăn đồ ăn riêng cho chúng mà còn ăn khác nữa như cơm, thịt chẳng hạn thì bạn có thể thay thế thức ăn đó cho chúng khi hết các thực phẩm dành riêng cho chúng.

3 Phải làm gì khi chó ăn nhầm thức ăn cho mèo?

Trong trường hợp bạn cho chúng ăn thức ăn cho mèo hay chúng tự dành đồ ăn của mèo khi bạn nuôi cả hai thì biện pháp đầu tiên là theo dõi xem chúng có biểu hiện như tiêu chảy hay không.

Nếu hết thảy bình thường thì bạn tách chúng ra, không cho ăn chung 1 thời gian và ngừng việc cho chó ăn đồ ăn của mèo.

Phải làm gì khi chó ăn nhầm thức ăn cho mèo?

Nếu chúng có biểu hiện như đã đề cập như sốt, ói mửa, sốt, sốc nhiệt, sùi bọt mép thì lập tức đền thú y liền, ngay và lập tức để chữa trị, chứ bản thân các chủ nhân của chúng không phải thú y để khắc phục mấy trường hợp này thì cứ cho chúng gặp bác sĩ thú y là chắc nhất nha các bạn, đừng search lên mạng cách tự chữa cho chó trong các trường hợp vì không chắc ăn đâu mà còn hại chúng nữa.

4 Mèo có ăn thức ăn cho chó được không?

Chó ăn thức ăn của mèo không được, vậy ngược lại mèo có ăn đồ ăn riêng của chó được không?. Câu trả lời tất nhiên là không thể nào rồi.

Mèo có ăn thức ăn cho chó được không?

Như đề cập ở trên là dinh dưỡng cả hai khác nhau hoàn toàn, nhiều yếu tố quy định điều này nữa như là chó có chó có thể tự tổng hợp vitamin A và taurine, nhưng mèo thì không thể, thức ăn cho chó không có chất này cho mèo ăn cũng như không vừa thiếu chất dinh dưỡng vừa làm chúng bị các bệnh liên quan cho mèo.

Xem thêm: cách trị rụng lông hiệu quả cho mèo

Mèo có ăn thức ăn cho chó được không?

Vì thế nếu nhà bạn nuôi vừa chó lẫn mèo thì bạn phải chăm sóc chúng cẩn thận gấp đôi, đặc biệt là khoảng ăn uống này.

Tóm lại thì hai loài khác nhau nên thức ăn, chế độ dinh dưỡng riêng biệt, mong thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về các thông tin và kiến thức để chăm sóc thú cưng của mình tốt nhất.