“Tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam là những loại nào?

Nếu là một người thích nuôi chó, chắc hẳn bạn đã nghe đến “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam rồi phải không? Còn nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

1 Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc, thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Loài chó này còn được biết với cái tên Vitespitz, thường gọi với cái tên là chó xù hoặc chó xồm. Chó Bắc Hà thường canh nhà hoặc làm chó săn cho người dân tộc H’Mông.

Chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi Tây BắcChó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc

Chó Bắc Hà có kích thước trung bình, săn chắc và di chuyển vô cùng nhanh nhẹn bất chấp địa hình núi. Chúng nhạy với tiếng động nên dùng làm chó săn vô cùng tuyệt vời. Thông thường một con chó Bắc Hà trưởng thành sẽ cao khoảng 50-60cm, cân nặng tầm 19-26kg với chó đực và 16-23kg với chó cái.

Chó Bắc Hà có kích thước trung bìnhChó Bắc Hà có kích thước trung bình

Chó Bắc Hà có bộ lông dài, dày và xồm lên trông rất giống bờm sư tử, tuy nhiên không phải con chó Bắc Hà nào cũng có bờm, những con có bờm giá thường đắt hơn. So với những loại chó khác, chó Bắc Hà hoang dã và có khả năng sinh tồn cao vì nó sống ở môi trường khắc nghiệt núi cao Tây Bắc.

Chó Bắc Hà có bộ lông dài, dày và xồm lênChó Bắc Hà có bộ lông dài, dày và xồm lên

Chó Bắc Hà được nuôi để giữ nhà, dắt đi săn bắt. Chúng là trợ thủ và là người bạn đồng hành cùng với người dân bản địa nơi đây. Giống chó này yêu thích bầy đàn, thích sống ở vùng cao và khá linh hoạt, nhanh nhẹn nên phù hợp mọi địa hình. Chó Bắc Hà luôn trung thành và bảo vệ chủ cực kỳ tốt.

Chó Bắc Hà được nuôi để giữ nhà, dắt đi săn bắtChó Bắc Hà được nuôi để giữ nhà, dắt đi săn bắt

Hiện nay, chó Bắc Hà dao động khoảng từ 600.000 đồng tới 2.000.000 đồng/con tùy theo số tuổi, hình dáng.

2 Chó lài (Dingo Đông Dương)

Chó Lài được biết với cái tên Dingo Đông Dương, giống chó thuần chủng Việt Nam. Có sách ghi lại rằng 6000 năm trước đã thấy dấu tích của giống chó này tại bán đảo Đông Dương. Chó này thường xuất hiện ở vùng trung du Tây Bắc, Lào Cai và các tỉnh miền núi để giúp trông coi nhà cửa, chăm sóc gia súc và đi rừng,..

Chó lài (Dingo Đông Dương)Chó lài (Dingo Đông Dương)

Với những người Mông, chó Lài là người bạn và là chỗ dựa tinh thần của họ. Những khi nhà không có đồ ăn, chó Lài vào rừng săn mồi kiếm đồ ăn về cho chủ nhân.

Chó Lài là người bạn và là chỗ dựa tinh thần với người MôngChó Lài là người bạn và là chỗ dựa tinh thần với người Mông

Giống chó này rất thông minh, nhanh nhẹn nhưng cũng không kém phần hung dữ. Nó cực kỳ trung thành và dùng cả tính mạng để bảo vệ chủ khỏi những nguy hiểm xung quanh. Tuy tính cách chúng hơi hoang dã, nhưng nếu huấn luyện đúng cách thì nó sẽ rất tuyệt vời vì tốc độ và trí nhớ vô cùng tốt.

Chó Lài rất thông minh, nhanh nhẹnChó Lài rất thông minh, nhanh nhẹn

Chó Lài là những thợ săn dũng cảm, chúng thường vào rừng săn bắt thú rừng, gà rừng, chuột,… hoặc đôi khi chúng còn đem thân mình làm mồi nhử cho các loài thú, rắn độc cho chúng vào trước họng súng của chủ, khi bắt được con mồi, chó Lài sẽ sủa báo hiệu.

Chó Lài là những thợ săn dũng cảmChó Lài là những thợ săn dũng cảm

Những chú chó Lài khoảng 2 tháng tuổi, cân nặng từ 5-7kg được bán với giá khoảng 1.000.000 đồng/con.

3 Chó H’Mông Cộc đuôi

Chó H'Mông Cộc đuôiChó H’Mông Cộc đuôi

Chó H’Mông do lai từ chó rừng và chó bản địa. Chúng sống ở vùng núi Tây Bắc nên bản chất rất hoang dã. Người H’Mông đã thuần hoá chúng để săn bắt, chăn thả gia súc và giữ nhà.

Chó H’Mông do lai từ chó rừng và chó bản địaChó H’Mông do lai từ chó rừng và chó bản địa

Chó H’Mông cộc đuôi có chiều cao trung bình khi trưởng thành khoảng 45-55cm và cân nặng 15-25kg. Chúng sinh ra ở vùng hoang sơ nên có sức đề kháng tốt, khả năng thích nghi nhanh dù trời nóng hay lạnh.

Chó H’Mông cộc đuôi có chiều cao trung bình khi trưởng thành khoảng 45-55cmChó H’Mông cộc đuôi có chiều cao trung bình khi trưởng thành khoảng 45-55cm

Chó H’Mông cộc đuôi có điểm mạnh là trí thông minh cao và khả năng ghi nhớ vô cùng tốt. Chúng nhớ đường rất hay nên thường là người bạn đồng hành với đồng bào dân tộc H’Mông khi đi săn bắt.

Chó H’Mông cộc đuôi có điểm mạnh là trí thông minh caoChó H’Mông cộc đuôi có điểm mạnh là trí thông minh cao

Hiện nay, chó H’Mông Phú Quốc cộc đuôi đang được bán với giá khoảng 500.000 – 2.000.000 đồng/con.

>> Tìm hiểu về dòng có kỳ dị, hung dữ và có bộ lông dài nhất Thế giới

4 Chó Phú Quốc

Chó Phú QuốcChó Phú Quốc

Chó Phú Quốc hay còn được gọi là xoáy Phú Quốc, xuất hiện khoảng 400 năm trước tại đảo Phú Quốc. Chúng là giống chó xoáy vô cùng quý hiếm trên thế giới với đặc điểm là xoáy chạy dọc lưng.

Chó Phú Quốc hay còn được gọi là xoáy Phú QuốcChó Phú Quốc hay còn được gọi là xoáy Phú Quốc

Một con chó Phú Quốc trưởng thành có chiều dài khoảng 35-40cm và chiều rộng khoảng 3-5cmLông chúng cứng, có xu hướng mọc ngược và màu lông xoáy đậm hơn lông chính. Xoáy của chúng rất nhiều loại, nhưng đối xứng nhau qua xương sống và độ rộng không quá độ rộng lưng, ngoài ra xoáy còn ở hai mông, cổ.

Chó Phú Quốc

Chân của chó Phú Quốc có lớp màng mỏng như chân vịt, chúng có thể bơi mà không cần sự hướng dẫn của chủ. Chúng thông minh, nhạy bén, có thể lực tốt và di chuyển cực kỳ linh hoạt. Loài chó này khá hung dữ, có khả năng săn mồi cao và săn mồi lớn như nai, heo rừng,…

Hiện nay, giá của chó Phú Quốc nằm trong khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/con.

Giá của chó Phú Quốc nằm trong khoảng 5.000.000 - 6.000.000 đồng/conGiá của chó Phú Quốc nằm trong khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/con

Ở trên là thông tin chi tiết về tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Những chú chó thông minh, lanh lẹ và trung thành này những ai yêu chó đều rất thích. Hy vọng bạn đã tìm đủ thông tin để quyết định xem mình nên nuôi con nào rồi nhé!