Chó mèo có bị nhiễm Covid? Cách chăm sóc thú cưng khi bị F0

Chó mèo có khả năng bị nhiễm Covid không? Thú cưng có khả năng lây lan bệnh cho người? Chăm sóc thú nuôi thế nào khi chủ bị F0? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Chó mèo, vật nuôi nào có khả năng mắc virus Corona?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), động vật bị nhiễm virus Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm trước đó. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh và xác định về quá trình diễn biến bệnh Covid-19 ở chó mèo hay các vật nuôi khác.

Động vật bị nhiễm virus Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm trước đóĐộng vật bị nhiễm virus Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm trước đó

Đa phần, các vật nuôi sẽ có các biểu hiện bệnh nhẹ hay không có triệu chứng nào khác thường, thậm chí tự động bình phục sau vài ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, một số động vật có thể nhiễm Covid và lây bệnh cho các con khác cùng loài.

Những loài bị nhiễm trong thí nghiệm trên gồm chồn sương, mèo, dơi ăn quả và chuột đồng Syria. Tuy nhiên, các loài như chuột, lợn, gà và vịt lại không bị nhiễm hay lây bệnh trong thí nghiệm này. Còn loài chó thì vẫn chưa thấy trường hợp lây nhiễm nào như ở mèo và chồn.

Loài chó thì vẫn chưa thấy trường hợp lây nhiễm như mèo và chồnLoài chó thì vẫn chưa thấy trường hợp lây nhiễm như mèo và chồn

Trên thế giới cũng đã ghi nhận các trường hợp vật nuôi trong sở thú nhiễm bệnh như: Sư tử và hổ ở vườn thú New York, chó puma ở Nam Phi, hổ trong vườn thú Tennessee, một số con khỉ đột ở vườn thú San Diego,…

2. Thú cưng có thể lây lan virus Covid sang con người?

Đến thời điểm hiện tại, nguy cơ thú cưng nhiễm bệnh và lây lan virus Covid sang người là ở mức thấp. Hiện chưa có những bằng chứng nào cho thấy rằng việc thú cưng là nguy cơ gây hại lây nhiễm Covid-19 cho con người đáng nghiêm trọng.

Nguy cơ thú cưng nhiễm bệnh và lây lan virus Covid sang người là ở mức thấpNguy cơ thú cưng nhiễm bệnh và lây lan virus Covid sang người là ở mức thấp

Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng và muốn bảo vệ chúng khỏi nhiễm Covid-19 thì hãy nên lưu ý:

  • Không cho chúng tiếp xúc với người hoặc động vật khác bên ngoài gia đình, tốt nhất là giữ chúng trong nhà khi có thể.
  • Nếu dẫn thú cưng đi dạo bên ngoài thì cần có dây dắt và đảm bảo cách xa người, động vật khác ít nhất 2 mét.
  • Tránh dẫn chúng đến những nơi đông người.
  • Nếu thú cưng có triệu chứng bất thường về sức khỏe thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

3. Con người có thể lây lan Covid sang vật nuôi?

Trường hợp bệnh Covid từ người lây sang vật nuôi rất có thể xảy ra. Đa số trường hợp thú cưng bị nhiễm là do chúng tiếp xúc gần với chủ nhân, người chăm sóc cho chúng hàng ngày đã bị nhiễm Covid-19 trước đó.

Trường hợp bệnh Covid từ người lây sang vật nuôi rất có thể xảy raTrường hợp bệnh Covid từ người lây sang vật nuôi rất có thể xảy ra

Do đó, để tránh việc thú cưng bị nhiễm bệnh từ bạn thì cần hạn chế vuốt ve, ôm nựng, chia sẻ đồ ăn, nằm chung giường,…Tóm lại là bạn nên hạn chế tiếp xúc với thú cưng trong nhà ở mức cao nhất có thể nhé!

4. Cách chăm sóc thú cưng khi chủ nhân bị F0

Trong trường hợp bạn có nhiễm bệnh hay không thì vẫn nên đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi bạn tiếp xúc với chúng. Nếu bạn bị dương tính với Covid-19 thì nên nhờ người thân trong nhà trông chúng hộ và nhớ cũng phải cẩn thận để tránh lây nhiễm cho chó mèo.

Nếu bạn bị F0 thì bạn nên nhờ người thân chăm sóc hộ thú cưngNếu bạn bị F0 thì bạn nên nhờ người thân chăm sóc hộ thú cưng

Ngoài ra, bạn cũng nên trữ đồ ăn cho thú cưng cùng với đồ chơi, vật dụng của chúng sẵn, để phòng ngừa lỡ như bạn bị F0 và bị yêu cầu cách ly tại nhà.

Lúc này, rất có thể bạn không thể ra ngoài mua hay đủ sức để ra cửa nhận hàng của shipper, tốt nhất cứ trữ thức ăn cho thú cưng của mình sẵn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng và phức tạp này.

Bên trên là một số thông tin về việc chó mèo hay thú cưng trong nhà có bị nhiễm Covid-19 hay không và cách chăm sóc chúng khi chủ nhân bị F0. Mong rằng qua bài viết có thể trả lời mọi thắc mắc của bạn về dịch bệnh hiện tại cũng như lưu ý khi nuôi thú cưng trong nhà.