Khi tắm cho chó mèo có nên sấy lông hay để tự khô thì tốt hơn?

Thông thường, mọi người khi tắm xong cho chó mèo thì phơi chúng ngoài nắng để chúng tự khô, nếu cưng chiều thú cưng mua hẳn một máy sấy cho chúng. Vậy nên để tự khô hay sấy khô cái nào tốt hơn. Hãy cùng theo dõi hết bài viết sau đây sẽ giải thích tường tận thắc mắc trên.

Trước hết chúng ta xem xét hai cách làm khô lông cho chó mèo để nhận biết cách nào sẽ tốt hơn cho thú cưng nhà bạn.

1. Hong khô lông chó mèo bằng cách tự nhiên

Sau khi tắm cho chó mèo nhà minh, thường mọi người đều dùng khăn thật khô và lau khô lông cho chúng, sau đó đặt chúng trước quạt gió hay nơi nhiều nắng để nhiệt độ làm khô lông chúng. Cách làm không lông chó mèo thủ công lại đem lại kết quả bất ngờ là lông khô hoàn toàn sau một thời gian thú cưng nằm ươn sàn nhà tắm nắng hay tắm gió.

Hong khô lông chó mèo bằng cách tự nhiênHong khô lông chó mèo bằng cách tự nhiên

Tuy nhiên cách này lại có một số nhược điểm đáng lo ngại. Thứ nhất, việc hong khô trước gió hay dưới ánh nắng, thậm chí nhiều chủ nhân chi dùng khăn khô lau sạch lông cho chúng nhưng chưa chắc khô hoàn toàn, đa phần phần lông chó mèo chỉ khô phần ngọn còn phần gốc lại bị ẩm ướt, gặp ánh nắng hay gió từ quạt thì chưa hẳn khô hết ngược lại làm tổn hại da của chúng.

Dùng khăn khô lau sạch lông cho chó mèoDùng khăn khô lau sạch lông cho chó mèo

Ngoài ra, phần gốc của lông chúng chưa khô dễ gây các bệnh về nấm cho chó mèo, nếu tắm xong mà lông không khô thường xuyên. Đồng thời, làm chúng bị cảm nắng hay cảm lạnh nếu bạn đặt chó mèo dưới nắng hay trước gió lạnh hàng giờ.

Đặt chó mèo ở ngoài thềm hay ngoài sân để chúng làm khô dưới nắngĐặt chó mèo ở ngoài thềm hay ngoài sân để chúng làm khô dưới nắng

Hơn nữa, bạn đặt chó mèo ở ngoài thềm hay ngoài sân để chúng làm khô dưới nắng thì tai hại hơn là nơi đó có bụi bẩn, làm dơ lại bộ lông của chúng, làm công sức chúng ta tắm rửa cho chúng tan thành mây khói. Tuy nhiên, cách này không tốn chi phí, không tốn công nên được nhiều nhà tin dùng và áp dụng trước đến nay.

2.Sấy khô lông chó mèo bằng máy sấy chuyên dụng

Nếu bạn cưng chiều các “ đại boss” nhà mình và tự nhận làm “ con sen “ cho chúng thì sau khi tắm và massage cho chúng, bạn dùng máy sấy chuyên dụng làm khô lông cho chó mèo.

Sấy khô lông chó mèo bằng máy sấy chuyên dụngSấy khô lông chó mèo bằng máy sấy chuyên dụng

Ưu điểm của dùng máy sấy để làm khô lông cho chó mèo là nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần cắm điện, bật công tắc và điều chỉnh công suất là việc sấy khô lông chó mèo nhanh chóng.

Ngoài ra, việc dùng máy sấy làm khô lông cho chúng còn giúp bảo quản bộ lông không dơ bẩn như để chúng ngoài sân tự khô bằng ánh nắng mặt trời cũng như bảo tồn công sức của bạn dành ra thời gian tắm cho chúng.

Dùng máy sấy để làm khô lông cho chó mèo là nhanh chóng và tiện lợiDùng máy sấy để làm khô lông cho chó mèo là nhanh chóng và tiện lợi

Dùng máy sấy làm khô lông từ gốc tới ngọn, bảo vệ da và lông chó mèo không bị mắc các bệnh nấm da do nhiệt độ phù hợp, có một số loại máy sấy chuyên dụng không có nhiệt mà tích hợp chức năng bảo vệ da cho chúng bạn có thể tìm mua ở các nơi bán đồ dành cho thú cưng. Mặc dù vậy nhưng việc sấy khô lông lại không hề dễ dàng, chó mèo thường nhạy cảm với âm thanh và máy móc.

 Dùng máy sấy là sẽ tạo tiếng ồn làm chúng không thể bình tĩnh và phản khángDùng máy sấy là sẽ tạo tiếng ồn làm chúng không thể bình tĩnh và phản kháng

Tuy nhiên, nhược điểm của dùng máy sấy là sẽ tạo tiếng ồn làm chúng không thể bình tĩnh và phản kháng, vì vậy bạn cần phải có cách sấy lông cho chó mèo đúng chuẩn, sau đây là cách sấy lông cho chó mèo mà bạn cần nắm:

  • Đầu tiên là dụ hoặc chó mèo bằng đồ ăn ngon nếu thấy chúng phản kháng khi nghe thấy tiếng ồn từ máy sấy. Máy sấy bạn phải để chế độ thấp, không nhiệt,hướng xuống.
  • Sau đó, che tai, mắt và bàn chân chúng khi sấy, bắt đầu dùng chế độ mát, không lạnh và hơ máy sấy từ từ bộ lông của chúng, nếu chúng còn căng thẳng cứ vuốt ve xoa dịu chúng để chúng bình tĩnh.
  • Cuối cùng khi chúng đã quen với máy sấy, thì lập lại các bước ban đầu và sấy ở các bộ phận khác nhau, cùng lúc ấy bắt đầu thiết lập chế độ cao hơn. Lưu ý rằng để chế độ vừa phải không để nhiệt quá cao nhanh chóng làm chúng hoảng sợ và làm hại cho chúng. Lúc sấy bằng dùng bàn tay vuốt lông qua lại cho toàn bộ vùng lông đều hong khô tới phần gốc.

Tóm lại, dùng máy sấy lông chuyên dụng cho chó mèo hay để chúng tự khô tự nhiên đều có ưu và khuyết điểm riêng, tùy thuộc vào chủ nhân của chúng muốn dùng cách nào, nếu bạn có điều kiện, nên đem thú cưng đến các cơ sở spa cho thú cưng để chúng được chăm sóc một cách tốt nhất, bài bản nhất.

Phía trên là giải đáp thắc mắc nên làm khô lông cho chó mèo tự nhiên hay qua máy sấy, mong những chia sẻ trên giúp bạn có thể nhìn nhận và áp dụng cách nào phù hợp đề thú cưng luôn mạnh khỏe, sạch sẽ nhất.