Cỏ bạc hà mèo là gì, Catnip cho mèo gây phê thế nào?

Cỏ Bạc Hà Mèo Là Gì? cỏ mèo có tác dụng gì? là một loại cây thân thảo, sống lâu năm ngắn ngày, cao và rộng từ 50–100cm, nở hoa từ cuối mùa xuân đến mùa thu…

Ai đã từng nuôi “boss” trong nhà sẽ biết, chúng là loài vật nuôi có rất nhiều những “yêu cầu”, “đòi hỏi” đối với chủ nuôi hay các “sen” của mình. Nhu cầu thì rất đa dạng, từ ăn, ngủ, vệ sinh, sự chú ý, môi trường mới lạ để khám phá hay các loại đồ chơi để thỏa sức đùa nghịch…

Một trong số đó là “cỏ bạc hà mèo” hay Catnip, hoặc gọi tắt luôn là “cỏ mèo”, nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Cỏ bạc hà mèo, catnip cho mèo là gì?

Tên chính thức của bạc hà mèo là Nepeta Cataria, là một loài cây thuộc chi Nepata trong họ Lamiaceace, có nguồn gốc ở Nam Âu và Đông Âu, Trung Đông, Trung Á và các vùng của Trung Quốc. Nó được nhập tịch rộng rãi ở Bắc Âu, New Zealand và Bắc Mỹ. Tên thông thường catmint (Bạc hà mèo) cũng có thể đề cập đến toàn bộ chi loài này.

Nepeta cataria là một loại cây thân thảo, sống lâu năm ngắn ngày, cao và rộng từ 50–100cm, nở hoa từ cuối mùa xuân đến mùa thu. Về ngoại hình, Nepeta cataria giống một thành viên điển hình của họ thực vật bạc hà, có tán lá màu xanh nâu với thân vuông, đặc trưng của họ thực vật Lamiaceae. Các lá răng thô có hình dạng từ hình tam giác đến hình elip. Những bông hoa nhỏ, kép của Nepeta cataria có mùi thơm và có màu hồng hoặc màu trắng với những đốm nhỏ màu tím nhạt.

Bật Mí Bí Mật Sự Thật Đằng Sau Cỏ Bạc Hà Mèo

Cái tên catnip có nguồn gốc từ ảnh hưởng của nó mang lại cho loài mèo, khoảng 2/3 trong số chúng sẽ bị thu hút bởi mùi của loài cây này, à điều này còn cho thấy vẫn có khoảng 30% mèo hoàn toàn “miễn nhiễm” với chúng đấy.

Ngoài việc làm thức ăn, đồ chơi cho mèo ra, chúng còn có mặt ở một số loại trà thảo mộc, chúng được đánh giá cao bởi tính chất an thần và giúp thư giãn. Trước đây chúng còn được dùng trong một vài loại thuốc cho người, thậm chí người ta còn hút khói của chúng. Tuy nhiên về sau thì chúng không còn được dùng như thế nữa vì sự lên ngôi của các loại thảo dược và thuốc hiện đại khác được tìm thấy và phát triển.

2. Cỏ bạc hà mèo có tác dụng gì? có nguy hiểm không?

“Cỏ mèo” chứa nepetalactone thu hút mèo, Nepeta cataria (và một số loài khác trong chi Nepeta) được biết đến với những ảnh hưởng về hành vi của chúng đối với họ mèo, không chỉ đối với mèo nhà mà còn cả những loài khác. Một số thử nghiệm cho thấy báo hoa mai, báo sư tử, hải cẩu và linh miêu thường phản ứng mạnh với catnip theo cách tương tự như mèo nhà. Mặc dù sư tử và hổ cũng có thể phản ứng mạnh, nhưng chúng không phản ứng giống nhau.

Với mèo nhà, “cỏ mèo” được sử dụng như một hình thức giải trí để mèo cưng thích thú, các sản phẩm cỏ bạc hà mèo được thiết kế để sử dụng cho mèo hiện nay khá đa dạng. Những hành vi phổ biến của mèo thể hiện khi chúng ăn hoặc hít mùi của cỏ mèo như:  cọ vào cây, lăn trên mặt đất, vồ vào cỏ mèo, liếm và nhai nó. Nói chung, chú mèo cưng đang từ uể oải bỗng đột nhiên năng động hơn, hoạt bát hơn và từ đó có nhiều biểu hiện…buồn cười hơn.

Tuy nhiên, cái gì quá đều không tốt, việc tiêu thụ nhiều cỏ bạc hà mèo sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước dãi, buồn ngủ, lo lắng hoặc nhảy cẫng lên và kêu rừ rừ. Một số con mèo sẽ gầm gừ, kêu meo meo, cào cấu hoặc cắn vào tay chủ đang cầm nó. Khoảng thời gian phản ứng sau khi tiếp xúc thường là từ 5 đến 15 phút, sau đó khướu khác của chúng sẽ tỏ ra mệt mỏi. Về điều này thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bản năng của loài vật luôn tự biết dừng khi chúng cảm thấy đủ, do đó trong phần lớn trường hợp mèo của bạn sẽ tự điều tiết theo nhu cầu của chúng.

Mèo phát hiện nepetalactone thông qua biểu mô khứu giác, không phải qua cơ quan mũi họng. Tại biểu mô khứu giác, nepetalactone liên kết với một hoặc nhiều thụ thể khứu giác. Do đó, mặc dù mèo vẫn có thể ăn cỏ nhưng thực chất thì “hít” cỏ mới là cách chính để chúng có phản ứng với cỏ mèo.

Vào năm 2021, một nghiên cứu khoa học đã được công bố đưa ra bằng chứng cho thấy khả năng thu hút mèo là có mục đích, bằng cách cọ xát vào nó, mèo có thể xua đuổi muỗi, loài có khả năng lây lan bệnh tật với tỷ lệ tử vong đáng kể và do đó, sự hấp dẫn đối với mèo có thể là kết quả của áp lực chọn lọc tiến hóa.

3. Thành phần của cỏ mèo khô, catnip cho mèo

Thành phần của sản phẩm cỏ mèo sấy khô thường sẽ bao gồm lá và phần hoa của cây, đặc biệt là phần hoa, trên đó tập trung nhiều nhất chất “nhựa” Nepetalactone có tác dụng gây hưng phấn, an thần, giảm stress cho mèo.

Bạn hãy yên tâm, chúng nghe thì có vẻ giống các chất gây nghiện ở người nhưng thực chất chúng không có tác hại như thế trên mèo cưng của chúng ta đâu.

4. Cách dùng cỏ mèo khô an toàn

Cỏ mèo khô có một số cách sử dụng chính:

10 Điều thú vị về Catnip (Cỏ mèo) | Có thể bạn chưa biết | 2021

  • Cho mèo ngửi hoặc liếm trực tiếp: cho một nhúm chừng vài gram cỏ mèo khô lên tay hoặc đĩa để mèo hít và liếm, nếu chúng bị thu hút, chúng sẽ có biểu hiện “vui vẻ” ngay sau đó. Khi thấy mèo của bạn thời gian gần đây có vẻ hơi ù lỳ và chán nản mặc dù không bệnh tật gì, có thể đây là lúc chúng cần được hoạt động một tí đấy!
  • Nhồi vào trong đồ chơi, thú bông: cách dùng này có mục đích chủ yếu là hướng sự chú ý của mèo vào các loại đồ chơi mới mà chúng ta muốn chúng chơi cùng hoặc tự chơi với đồ chơi, kích thích sự khám phá của mèo để chúng không cảm thấy buồn bã chán nản những khi ở nhà một mình quá lâu.
  • Rắc lên những không gian sống mới: chuồng trại, ba lô di chuyển, chén ăn hay thậm chí là cơ thể của những con mèo khác, mục đích của cách làm này là để trấn an chú mèo của bạn, giúp chúng cảm thấy thư giãn và làm quen với những gì mới lạ.