Tuyến mồ hôi của chó là gì, tập trung ở đâu và cách lấy tuyến mồ hôi chó

Là người nuôi chó nhưng bạn đã biết tuyến mồ hôi của chó là gì và chúng tập trung ở đâu chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cũng như cách lấy tuyến mồ hôi chó ngay bạn nhé.

1 Tuyến mồ hôi của chó là gì? Tập trung ở đâu?

Tuyến mồ hôi của chó là gì?

Tuyến mồ hôi (tuyến hôi) của chó là tuyến nằm ở khu vực cuối trực tràng hoặc ở ngay lỗ hậu môn hay túi hậu môn. Chúng sẽ có tác dụng đẩy các chất bài tiết ra ngoài cơ thể chú chó một cách tự nhiên. Hầu hết mọi loài chó đều có tuyến mồ hôi và phần lớn chúng sẽ đóng chặt, thậm chí bị bít tắc gây nên vấn đề mùi hôi ở chó.

Và đây cũng chính là nguyên nhân mà bạn cần phải lấy tuyến mồ hôi của chó để giúp chúng luôn sạch sẽ, không có mùi khó chịu nha

2 Cách lấy tuyến mồ hôi chó an toàn

Dụng cụ: Bao tay y tế (bạn có thể tìm mua ở cửa hàng chuyên bán dụng cụ y tế, nhà thuốc hay các trang thương mại điện tử nhé).

Cách thực hiện

Cách lấy tuyến mồ hôi chó an toàn

Đầu tiên, bạn kéo nhẹ đuôi chú chó lên, rồi dùng tay sờ nắn vùng hậu môn để xác định vị trí tuyến mồ hôi cho chính xác. Sau đó, bạn bắt đầu đeo bao tay vào, rồi sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp một lực vừa phải để ép tuyến mồ hôi lại đến khi tiết ra dịch màu vàng nâu, có mùi hôi là được.

Bạn nên lặp lại 1 – 2 lần để ép sạch tuyến mồ hôi của chó ra nhé. Cuối cùng, hãy tắm rửa sạch sẽ cho chú cún cưng, nhất là vùng hậu môn nhằm hạn chế tình trạng tuyến mồ hôi dính vào lông cún nha.

3 Một số lưu ý khi lấy tuyến mồ hôi của chó

Một số lưu ý khi lấy tuyến mồ hôi của chó

Bạn nên lấy tuyến mồ hôi của chó tầm 1 – 2 lần/tháng để giúp chúng giảm bớt mùi khó chịu nhé.

Nếu chú cún không đứng yên hoặc bạn chưa quen với việc lấy tuyến mồ hôi cho chúng thì hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác để bạn thực hiện dễ dàng hơn nha.

Động tác lấy tuyến mồ hôi không được mạnh quá, chỉ nên nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Nếu không sẽ khiến chó bị đau, hoảng loạn và có thể gây khó khăn cho các lần thực hiện sau.

Nếu dịch từ tuyến mồ hôi tiết ra lẫn máu, mủ nhờn thì có thể chú chó bị nhiễm trùng tuyến hôi. Bạn nên đưa chúng đi thăm khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nha.

Một số lưu ý khi lấy tuyến mồ hôi của chó

Nếu bạn chưa rõ tuyến mồ hôi của chó ở đâu hay không dám thực hiện thì tốt nhất hãy đưa cún cưng đến bệnh viện thú ý, dịch vụ chăm sóc thú cưng uy tín,… để được hỗ trợ thêm.

Tìm hiểu về ve chó, cách điều trị tận gốc ve chó để biết cách điều trị và bảo vệ cơ thể thú cưng tránh bị lở loét, khó chịu.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được tuyến mồ hôi của chó là cũng như cách lấy tuyến mồ hôi chó rồi nhé. Giờ thì bạn có thể áp dụng mẹo này với chú cún cưng nhà mình để giữ cho bé luôn sạch sẽ và không có mùi khó chịu nha.