Có nên cắt móng cho mèo không? Cách cắt móng cho mèo đơn giản, hiệu quả

Những bé mèo rất đáng yêu nhưng bạn đã từng bị các móng chân sắt nhọn của các bé cào trúng mỗi khi chơi đùa với chúng chưa? Để tránh tình trạng này, bạn nghĩ đến việc sẽ cắt móng chân cho mèo để tránh bị trầy xước. Việc cắt móng cho mèo là cần thiết nhưng nếu làm sai cách thì có thể ảnh hưởng không tốt cho mèo nhà bạn. Cùng MASTERCARE theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1 Có nên cắt móng cho mèo không?

Có nên cắt móng cho mèo không?

Những bé mèo được nuôi trong nhà chủ yếu tiếp xúc với nền gạch nên khả năng mài móng tự nhiên kém. Khi móng chân quá dài sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển, móng dài còn đâm vào thịt gây đau đớn cho mèo khi di chuyển và khi bạn chơi đùa cùng với chúng sẽ không thoải mái vì tâm lý sợ bị những vóng muốt sắt nhọn của chúng gây trầy xước cơ thể.

Vậy nên cắt móng cho mèo là cần thiết nhưng bạn nên biết cách cắt móng cho đúng cách để không làm ảnh hưởng đến thú cưng nhà bạn nhé

2 Cách để cắt móng an toàn cho mèo

Cách để cắt móng an toàn cho mèo

Bước 1: Vuốt ve bàn chân của chúng để tạo cho chúng cảm giác thoải mái và tập cho chúng làm quen khi có sự đụng chạm đến phần móng.

Bước 2: Sau khi chúng đã quen với việc bạn động vào chân thì bạn đặt chân chúng vào lòng bàn tay của bạn. Tiếp tục vuốt ve để tạo cảm giác thoải mái cho mèo.

Bước 3: Xác định vị trí đệm thịt

Đưa móng ra ánh sáng để nhìn cho rõ vị trí đệm thịt. Đệm thịt là vùng tam giác nhỏ màu hồng nằm bên trong móng. Khi cắt sẽ tránh phần này ra.

Bước 4: Tiến hành cắt móng

Dùng kềm cắt móng chuyên dụng để cắt móng cho mèo. Nếu bạn lần đầu cắt móng thì chỉ nên cắt phần đầu móng, không nên cắt quá sâu vì có thể cắt vào phần đệm thịt và làm mèo bị chảy máu.

Nếu lỡ cắt trúng phần đệm thịt thì bạn dùng một miếng bông thấm nước muối sinh lý NaCl 0.9% để làm sạch vết thương

>> 5 lưu ý khi chăm sóc mèo già

Bước 5: Sau khi cắt móng xong thì bạn nên thưởng cho mèo bằng cách cho chúng ăn một món ăn hấp dẫn để tạo cảm giác thích thú cho chúng. Điều này sẽ giúp cho chúng có mối liên kết giữa việc cắt móng và phần thưởng và sẽ ít phản kháng hơn trong những lần cắt móng sau

3 Những lưu ý khi cắt móng cho mèo

Những lưu ý khi cắt móng cho mèo

Nên cắt móng sau trước để tránh trầy xước cho bạn khi mèo muốn chống cự với việc cắt móng

Sử dụng dụng cụ cắt móng chuyên dùng cho mèo, không dùng kềm cắt móng của người để cắt cho mèo vì sẽ làm nứt móng mèo

Không cắt quá sâu và cắt vào phần đệm thịt vì có thể làm tổn thương cho mèo

Không cắt trụi vì sẽ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh và tâm lý sợ hãi của mèo mỗi khi cắt móng

Chú ý vệ sinh móng mèo sau khi cắt để vi khuẩn không xâm nhập vào chân, tránh tình trạng nhiễm trùng

Vì móng mèo rất mau dài nên bạn hãy thường xuyên kiểm tra móng của chúng sau khi cắt nhé

4 Cắt móng cho chó bị chảy máu có sao không?

Khi tiến hành vệ sinh, bấm móng cho thú cưng bạn nên chuẩn bị trước những vận dụng khẩn cấp trong tầm tay để nhanh chóng xử lý kịp thời các tình huống như: Cầm máu, giảm đau để tránh tình trạng nhiễm trùng móng chó/mèo.

Bạn có thể tìm mua bột cầm máu hoặc bút chì để cầm máu tại hầu hết các cửa hàng bán đồ thú cưng và hiệu thuốc lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng bột cầm máu hãy lưu ý giữ chặt con chó khi bôi thuốc vì bột cầm máu có thể gây ra cảm giác châm chích lúc ban đầu.

Dùng bột cầm máu

Lấy một ít bột ra miếng bông thấm nước bịt chỗ bị chảy máu 3-5 phút (ít nhất 30 giây). Thoa lại bột nếu thấy tình trạng chảy máu còn diễn ra.

Dùng bút chì cầm máu

Bạn rửa và sát khuẩn vết thương trước, sau đó làm ẩm đầu bút cầm máu bằng cách nhúng đầu bút chì vào nước sạch hoặc nhỏ một giọt nước lên, lúc này lấy bút chì cầm máu và xoay nó qua miệng vết thương.

Hợp chất Nitrat bạc trong những chiếc bút chì này gây đông máu rất nhanh, làm bít các mạch máu bị thương.

Dùng đồ dùng có sẵn trong nhà

Nếu bạn không có bất cứ loại bột cầm máu nào ở nhà thì có thể dùng đồ dùng có sẵn trong nhà như: Bột ngô, bột mì, baking Soda, bánh xà phòng, để thay thế để cầm máu cho thú cưng của bạn.

Cắt móng cho mèo là một việc làm cần thiết, tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế. Việc cắt móng quá thường xuyên sẽ làm cho mèo mất đi vũ khí tự vệ, khiến cho việc leo trèo khó khăn hơn. Nếu cắt móng đúng cách, đúng thời điểm thì sẽ tránh được tình trạng móng quá dài đâm vào thịt gây đau đớn cho mèo.