Đánh răng cho mèo – tất tần tật những điều cần biết

Hơn một nửa số chó mèo trên ba tuổi bị bệnh về răng miệng (nhiễm trùng các mô xung quanh răng). Bệnh bắt đầu như viêm nướu, do mảng bám tiếp xúc với nướu (nướu).

1 Tại sao nên đánh răng cho chó, mèo?

Hơn một nửa số chó mèo trên ba tuổi bị bệnh về răng miệng (nhiễm trùng các mô xung quanh răng). Bệnh bắt đầu như viêm nướu, do mảng bám tiếp xúc với nướu (nướu). Nếu không được loại bỏ thông qua đánh răng thông thường, mảng bám dày lên và khoáng hóa dẫn đến cao răng. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu phá hủy có thể gây đau đớn và cuối cùng dẫn đến hỏng rang và hôi miệng ở thú cưng của bạn

2. Khi nào bạn nên đánh răng cho chó mèo?

Khi nào nên đánh răng cho chó mèo

Giống như chúng ta, chó mèo cần chăm sóc răng miệng hàng ngày để giúp giảm mảng bám và ngăn ngừa tích tụ cao răng. Tuy nhiên do công việc bận rộn nên vệ sinh răng miệng cho chúng tối thiểu khoảng 3 lần/ 1 tuần.

Nên tập thói quen đánh răng khi chó mèo của bạn còn nhỏ là tốt nhất. Nếú thú cưng của bạn lớn tuổi, việc dạy cún có thể hơi mất thời gian,bạn hãy kiên trì nhé!

Các bước đánh răng cho chó mèo

Chia sẻ của Petkung là :”Để tập cho bé đánh răng thành công, điều quan trọng là làm cho bé coi đó là một trò chơi, nên tạo không khí vui vẻ, nhẹ nhàng.

Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo các bước sau:

  • Chọn một thời gian yên tĩnh và nơi để bắt đầu. Chọn một căn phòng nhỏ nơi bạn có thể đặt chó mèo của bạn trên một bề mặt như quầy hoặc mặt bàn (trên chăn hoặc khăn) hoặc ngồi với bé ấy trong lòng. Đảm bảo vị trí là một nơi mà bạn có thể đóng cửa để bịt kín không cho chúng chạy ra ngoài
  • Nhúng một miếng tăm bông vào nước thịt hay cá. Nước thịt cá  không có bất kỳ tác dụng làm sạch răng hay lợi ích nào, nhưng hầu hết những thú cưng của bạn  thích hương vị của nó sẽ mang lại sự kết nối tích cực giữa nước thịt cá và trải nghiệm đánh răng.
  • Đặt đầu thú cưng của bạn ở góc 45 độ và nhẹ nhàng kéo viền môi, miệng vẫn có thể khép lại.
  • Nhẹ nhàng chà đầu tăm bông dọc theo khu vực nơi mô nướu chạm vào bề mặt răng (viền nướu). Đây là khu vực tích tụ mảng bám và viêm nướu. Chỉ có bề mặt bên ngoài của răng cần được chà xát.

Đối với một vài buổi đầu đầu tiên, bạn chỉ nên chà bông gòn dọc theo một vài chiếc răng chứ không phải toàn bộ miệng, đặc biệt là nếu bé của bạn không chắc chắn hoặc lo lắng về quá trình này.

Khi thú cưng  của bạn đã hoàn toàn quen với việc bạn chà xát răng bằng tăm bông, đó là thời gian để bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng.

Bàn chải đánh răng có bán sẵn được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho thú cưng. Bao gồm các:

Bàn chải có tay cầm góc cạnh,bàn chải nhỏ vừa vặn thoải mái trong tay bạn, và

bàn chải đánh răng ngón tay (được thiết kế để vừa với đầu ngón tay của bạn).

Bất kể loại bàn chải đánh răng nào bạn sử dụng, điều quan trọng là phải nhẹ nhàng và đi chậm vì rất dễ vô tình chọc đầu bàn chải vào nướu và gây ra một số kích ứng.

3. Sử dụng kem đánh răng của con người có ổn không?

Sử dụng kem đánh răng của con người có được không

Không. Kem đánh răng của con người chứa các thành phần không nên nuốt. Nếu nuốt phải, nó có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Một số loại kem đánh răng của con người có chứa hàm lượng natri cao thậm chí có thể làm cho thú cưng của bạn bị bệnh.

3.1 Tại sao nên dùng kem đánh răng cho thú cưng?

Kem đánh răng cho thú cưng có sẵn trong một số hương vị khác nhau gây ngon miệng cho mèo. Bằng cách sử dụng một sản phẩm có hương vị tốt, con mèo của bạn sẽ có nhiều khả năng tận hưởng toàn bộ trải nghiệm.

4. Các bước thực hiện để đánh răng cho chó mèo

Thoa một lượng nhỏ kem đánh răng vào bàn chải đánh răng. Đặt đầu cún của bạn ở góc 45 độ và nhẹ nhàng kéo lại môi, miệng vẫn có thể khép lại.

Đầu tiên, tập trung vào việc đánh răng cho má lớn và răng nanh, răng nơi mảng bám và cao răng tích tụ nhanh nhất.

Dần dần làm việc để đánh răng tất cả (điều này có thể sẽ mất vài ngày hoặc vài tuần). Hãy chắc chắn rằng bạn đạt đến răng hàm ở phía sau của miệng.

5. Nên dành bao nhiêu thời gian để đánh răng cho thú cưng?

Cố gắng chải khoảng 30 giây mỗi bên.

6. Những lưu ý cần biết

Một cái miệng của chó mèo có chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu có thể, hãy đeo găng tay trong khi đánh răng cho bé của bạn. Nếu điều này hạn chế khả năng thao tác đánh răng một cách hiệu quả, thì hãy chắc chắn rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi bạn hoàn thành. Ngoài ra, hãy rửa kỹ bàn chải đánh răng trước khi cất đi. Thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần, và nếu bạn có một vài bé , hãy sử dụng một bàn chải đánh răng khác nhau cho mỗi con.