Nguyên nhân khiến những chú chó sợ tiếng sấm là gì?

Ngày xưa loài chó được xem là loài vật tượng trưng cho sự dũng cảm và rất trung thành với chủ nhân của mình. Ngày nay người ta xem chó như là một người “bạn” thân thiết trong nhà, thế nhưng người bạn trung thành, dũng cảm này lại hay có chứng sợ sấm sét.

Vậy lý do vì sao những chú chó lại sợ tiếng sấm? Hãy cùng MASTERCARE tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1 Vì sao những chú chó lại sợ tiếng sấm?

Bất cứ ai nuôi chó cũng đều biết một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của loài chó chính là tiếng sấm sét, Bách hóa XANH đã tìm ra được các nguyên nhân như sau:

Loài chó có giác quan nhạy cảm

Loài chó có một số đặc điểm giác quan trên cơ thể nổi bật hơn con người, vì vậy chúng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh, đặc biệt là khi xuất hiện những tiếng động lớn như tiếng sấm.

Khi thời tiết chuẩn bị có bão, loài chó có thể nhận ra sự suy giảm áp suất khí quyển, những đám mây đen kết hợp với hơi gió lạnh trong không khí sẽ làm cho “người bạn” của chúng ta không khỏi sợ hãi và bức bối.

Loài chó có giác quan vô cùng nhạy cảmLoài chó có giác quan vô cùng nhạy cảm

Xuất hiện tình trạng tĩnh điện

Loài chó sợ sấm sét không chỉ do giác quan nhạy cảm của chúng mà còn bởi vì hiện tượng bị sốc tĩnh điện. Theo bác sĩ thú y Nicholas Dodman từ ĐH Tufts, các chú chó lớn với bộ lông dày và dài thường bị sốc tĩnh điện.

Khi thời tiết mưa giông, không khí xung quanh thay đổi sẽ làm cho lông của loài chó có hiện tượng tĩnh điện, nên khi chúng chạm vào những đồ vật bằng kim loại cũng đều sẽ bị giật điện. Hiện tượng này giống như con người cũng hay bị giật điện khi thời tiết lạnh vào mùa đông vậy.

Hiện tượng tĩnh điện cũng là lý do khiến loài chó sợ sấm sétHiện tượng tĩnh điện cũng là lý do khiến loài chó sợ sấm sét

Xem thêm: 5 bí mật về nỗi sợ của chó có thể bạn chưa biết

2 Chủ nên làm gì để chó cưng cảm thấy an toàn khi có tiếng sấm

Chuẩn bị chỗ trốn kín đáo, tránh để chó bị sốc tĩnh điện

Khi thời tiết giông bão, loài chó thường tìm một nơi kín đáo để trốn, vì vậy bạn hãy làm cho thú cưng của mình một khu vực ẩn nấp thoải mái nhất, đồng thời để xa các vật bằng kim loại ra khỏi khu vực đó để không làm cho thú cưng của bạn bị sốc tĩnh điện.

Hãy chuẩn bị cho thú cưng của mình chỗ trốn thoải mái nhấtHãy chuẩn bị cho thú cưng của mình chỗ trốn thoải mái nhất

Phân tán sự chú ý của thú cưng

Loài chó trở nên sợ hãi khi phát hiện ra tiếng động lớn của sấm sét, vì vậy bạn hãy tạo ra những tiếng ồn trắng (White noise) để phân tán sự chú ý của chúng, ví dụ như âm thanh của quạt, máy lạnh,.. Điều này sẽ làm chúng cảm thấy yên tâm và đỡ sợ hơn.

Quạt máy có thể tạo ra tiếng ồn trắng giúp thú cưng của bạn bình tĩnh hơnQuạt máy có thể tạo ra tiếng ồn trắng giúp thú cưng của bạn bình tĩnh hơn

An ủi động viên bằng cử chỉ yêu thương

Khi loài chó trở nên mất bình tĩnh và sợ hãi, hãy trở thành một người bạn của chúng để an ủi, động viên bằng những hành động vuốt ve, xoa đầu,… Điều này sẽ làm chúng cảm thấy bình tĩnh hơn đấy nhé.

Có thể xoa đầu và vuốt ve sẽ làm thú cưng bình tĩnh hơnCó thể xoa đầu và vuốt ve sẽ làm thú cưng bình tĩnh hơn

Trên đây là bài viết về lý do loài chó sợ tiếng sét và cách giúp đỡ chúng cảm thấy an toàn hơn khi trời mưa bão có sấm sét. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình được tốt hơn.