Vì sao lưỡi mèo có gai? Tất tần tật công dụng của lưỡi mèo

Thông thường, khi mèo liếm vào tay chúng ta sẽ có cảm giác nhám. Tại sao vậy? Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy đó là lớp gai mỏng trên lưỡi của chúng. Vậy vì sao lưỡi mèo lại có gai? Và lưỡi mèo có những công dụng gì đặc biệt? Chúng ta cùng MASTERCARE tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vì sao lưỡi mèo có gai?

Lưỡi mèo được bao phủ bởi nhiều mấu gai nhỏ và cứng, được gọi là Papillae Filiforme . Chúng được cấu thành từ Keratin, chất có trong vuốt và sừng của động vật hay móng tay của người. Các mấu gai này thường có xu hướng hướng vào bên trong,có tác dụng như chiếc bàn chải giúp làm sạch lông khi mèo liếm cơ thể chúng.

Vì sao lưỡi mèo có gai?

Lớp gai này được phân bố đều ở lưỡi mèo, có tác dụng cơ học nhưng hoàn toàn không có khả năng cảm giác mùi vị. Sau một thời gian dài, ở trên lớp gai này, những vi khuẩn, thức ăn thừa, nước bọt có thể đọng lại, tích tụ làm cho lớp gai này dày lên.

>> Xem thêm: Tư thế mèo với con Sen nói lên điều gì?

Lưỡi mèo có gai công dụng gì?

Thuận lợi trong quá trình ăn uống

Khi những mấu gai cứng hướng vào trong sẽ có tác dụng kéo thịt con mồi ra khỏi xương một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng hoàn toàn không phải uống nước như con người chúng ta được mà phải sử dụng lưỡi để uống nước, bề mặt lưỡi thô ráp vì những mấu gai này sẽ giúp giữ nước trong khi uống.

Lưỡi mèo có gai công dụng gì?

Loại bỏ ký sinh vật, bảo vệ cơ thể

Mèo thường có thói quen liếm cơ thể của mình. Khi đó, nhờ có lớp gai ở lưỡi, các ký sinh vật như chấy rận có trên cơ thể mèo sẽ bị loại bỏ, giúp cho cơ thể mèo sạch sẽ hơn.

Loại bỏ lông thừa

Mèo thường tự nhổ lông trong quá trình chăm sóc bản thân bằng cách liếm lông. Lưỡi mềm mại giúp hỗ trợ quá trình này bằng cách loại bỏ lông thừa và tạo sự sạch sẽ cho bộ lông.

Loại bỏ ký sinh vật, bảo vệ cơ thể

Giúp hạ nhiệt cho mèo

Mèo cũng có thể sử dụng lưỡi để tự làm sạch cơ thể và giúp hạ nhiệt trong thời tiết nóng bức.

Cách vệ sinh lưỡi mèo đúng

Chúng ta nên để ý việc chăm sóc vệ sinh lưỡi cho mèo. Bạn có thể áp dụng những cách sau đây.

Làm sạch lưỡi mèo với bàn chải

Đầu tiên, bạn chọn loại bàn chải đánh răng vừa với chú mèo của mình. Sau khi chải răng xong, bạn dùng mặt sau của bàn chải có lớp đệm mềm, chải lưỡi mèo một cách nhẹ nhàng.

Làm sạch lưỡi mèo với bàn chải

Làm sạch lưỡi mèo với dụng cụ cạo lưỡi

Mỗi sáng, bạn có thể áp dụng cách này cho chú mèo của mình. Sau khi làm sạch lưỡi mèo bằng một ít nước ấm, bạn dùng dụng cụ cạo lưỡi nhẹ nhàng cạo toàn bộ bề mặt lưỡi, cuối cùng bạn thoa một lớp kem đánh răng vừa đủ lên lưỡi mèo và rửa sạch lại.

Làm sạch lưỡi mèo với dụng cụ cạo lưỡi

Sử dụng sản phẩm làm sạch răng miệng chuyên biệt cho mèo

Ngoài việc làm sạch lưỡi, việc chăm sóc răng miệng cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng sản phẩm làm sạch răng miệng dành riêng cho mèo, bao gồm cả bàn chải răng, kem đánh răng và xịt thơm miệng MasterCare. Hãy nhớ chỉ sử dụng các sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho mèo, vì kem đánh răng của người có thể gây hại cho sức khỏe của mèo.

Chai xịt thơm miệng MasterCare, thành phần tự nhiên cùng với mùi hương dịu nhẹ giúp khử mùi hôi miệng sau khi ăn, giúp hơi thở của bé cún nhà bạn luôn thơm tho. Ngoài ra xịt thơm miệng MasterCare còn giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên răng và lợi, giảm nguy cơ về các vấn đề răng miệng cho thú cưng nhà bạn.

Sử dụng sản phẩm làm sạch răng miệng chuyên biệt cho mèo

Trên đây là những thông tin về lưỡi mèo, lớp gai trên lưỡi mèo và cách để vệ sinh lưỡi mèo đúng nhất. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng một cách hiệu quả để giúp cho chú mèo của chúng ta có một sức khỏe tốt nhất.