Nuôi chó con sơ sinh – tất tận những điều phải biết

Nuôi một chú chó con mồ côi là một kinh nghiệm cao quý. Tuy nhiên, những chú chó con mồ côi rất mong manh và nuôi chúng có thể là một thử thách. Đừng thất vọng nếu bạn không thành công với một số hoặc tất cả những con chó con

Nuôi một chú chó con mồ côi là một kinh nghiệm cao quý. Tuy nhiên, những chú chó con mồ côi rất mong manh và nuôi chúng có thể là một thử thách. Đừng thất vọng nếu bạn không thành công với một số hoặc tất cả những con chó con. Thực tế là bạn đang cố gắng hêt mình giúp đỡ chúng là một điều lớn lao

1. Những vấn đề phổ biến khi nuôi chó con?

CÁCH CHĂM CHÓ CON MỚI ĐẺ ĐƠN GIẢN NHẤT

Một số vấn đề quan trọng phải được giải quyết trong việc chăm sóc chó con mồ côi. Trong số này có hạ thân nhiệt, mất nước hoặc giảm đường huyết. Những vấn đề này có liên quan đến nhau và thường có thể xảy ra cùng một lúc ở một hoặc nhiều chú chó con. Theo dõi chặt chẽ và chú ý kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề nào trong số này phát triển là điều cần thiết cho sự sống sót của chó con. Tất nhiên, việc cho chó con mồ côi ăn đúng cách cũng vô cùng quan trọng.

2. Tại sao ở chó con hạ thân nhiệt là một vấn đề?

Hạ thân nhiệt hoặc lạnh ở chó con có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong đáng kể. Một con chó con sẽ mất nhiệt cơ thể nhiều hơn trên mỗi pound trọng lượng cơ thể so với một con chó trưởng thành.

“Một con chó con mới sinh không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể của nó.”

Một con chó con mới sinh không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể của nó, và phụ thuộc vào nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể mẹ để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Trong trường hợp không có mẹ, có thể sử dụng nhiều phương pháp cung cấp nhiệt bên ngoài, như máy ấp trứng, đèn nhiệt hoặc chai nước nóng.

Nhiệt độ trực tràng ở chó con sơ sinh bình thường dao động từ 95 ° đến 99 ° F (35 ° đến 37,2 ° C) trong tuần đầu tiên, 97 ° đến 100 ° F (36,1 ° đến 37,8 ° C) trong tuần thứ hai và thứ ba, và đạt đến nhiệt độ khỏe mạnh bình thường của một người trưởng thành (100 ° đến 102 ° F) (37,8 ° đến 38,9 ° C) vào tuần thứ tư của cuộc đời.

Nhiệt độ dưới 94 ° F (34,3 ° C) có thể đe dọa tính mạng. Do đó, hành động ngay lập tức là cần thiết để cung cấp sự ấm áp mà chó con cần để tồn tại. Một đứa trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường có thể sống sót khi hạ thân nhiệt nếu được làm ấm lại từ từ. Sự sống sót sẽ dựa trên thời gian chó con bị hạ thân nhiệt và sức khỏe của chó con trước khi bị hạ thân nhiệt.

Trong bốn ngày đầu tiên của cuộc đời của một con chó con, con chó mồ côi nên được duy trì ở nhiệt độ môi trường từ 85 ° đến 90F (29,4 ° đến 32,2 ° C). Nhiệt độ có thể giảm dần xuống 80 ° F (26,7 ° C) vào ngày thứ bảy đến thứ mười và đến 72 ° F (22,2 ° C) vào cuối tuần thứ tư. Nếu rác lớn, nhiệt độ phòng hoặc môi trường không cần phải cao. Khi những chú chó con rúc vào nhau, thân nhiệt của chúng cung cấp thêm hơi ấm.

Thận trọng: Nhanh chóng quấn lại một con chó con với nhiệt độ cơ thể thấp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Cần dần dần làm ấm chú  con chó con hạ nhiệt từ ba mươi đến sáu mươi phút.

3. Làm thế nào để chó con không bị mất nước

Chó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt? Các Giai Đoạn Phát Triển

Độ ẩm không đều hoặc không đủ hoặc tiếp xúc với chó con trong môi trường độ ẩm thấp có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước.

Hai dấu hiệu mất nước phổ biến là mất tính đàn hồi ở da và niêm mạc khô và dính (nướu) trong miệng. Da sẽ không trở lại vị trí bình thường sau khi được kéo hoặc nâng lên (nó không “bật” trở lại vị trí) và nướu sẽ cảm thấy rất khó chịu khi chạm vào. Kiểm tra nướu của chúng là biện pháp thử nước tốt nhất vì chó con rất nhỏ thường không có độ đàn hồi da như chó trưởng thành.

Độ ẩm tương đối môi trường từ 55% đến 65% là đủ để ngăn ngừa khô da ở một con chó con sơ sinh bình thường. Tuy nhiên, độ ẩm tương đối từ 85% đến 90% có hiệu quả hơn trong việc duy trì chó con nếu chúng nhỏ và yếu. Đặt khăn ướt, ấm vào hộp của chó con để giúp duy trì độ ẩm cao. Bạn hãy nhớ thay miếng vải ướt  khi nó khô vì miếng vải ướt có thể gây mất nhiệt nhiều hơn 25% so với không khí. Máy tạo độ ẩm cũng là một công cụ tuyệt vời để duy trì độ ẩm thích hợp cho chó con.

Thận trọng: Nhiệt độ môi trường hoặc bên ngoài không được vượt quá 90 ° F (32,2 ° C) khi độ ẩm cao được cung cấp. Nhiệt độ 95 ° F (35,0 ° C) cùng với độ ẩm tương đối 95% có thể dẫn đến khó thở.

4. Các triệu chứng của hạ đường huyết là gì?

Các dấu hiệu hạ đường huyết  bao gồm trầm cảm nặng, thờ ơ, buồn ngủ, hồi hộp hoặc không hoạt động, co giật cơ, co giật và co giật. Nếu một con chó con có dấu hiệu hạ đường huyết, cần có biện pháp cung cấp glucose. Một vài giọt xi-rô ngô trên lưỡi có thể cứu cánh cho một con chó con bị hạ đường huyết.

5. Những việc cần làm để nuôi chó con mồ côi của bạn

5.1 Chế độ ăn 

Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp cho bạn các khuyến nghị cụ thể dựa trên các sản phẩm về dinh dưỡng có bán sẵn. Thay thế sữa chó là phương pháp ưa thích để nuôi chó con mồ côi. Chất thay thế sữa nên chứa hàm lượng axit béo omega-3 tối ưu,DHA (docosahexaenoic acid), một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của não và mắt của chó con.

Đối với trường hợp khẩn cấp  bạn có thể kết hợp và pha trộn theo cách sau

1 cốc sữa tươi tiệt trùng

1 nhúm muối

2 lòng đỏ trứng tiệt trùng (không có lòng trắng).

  • Cần đánh thật đều và hòa lẫn vào nhau hỗn hợp trên

** Lưu ý: chế độ ăn ở trên bị thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu và gây bất lợi cho việc sử dụng lâu dài.

5.2 Nhiệt độ của sữa

Vì cún sơ sinh có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra đủ nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể, nên cần máy hâm sữa ấm 35 đến 37,8 ° C để có kết quả tốt nhất. Khi chó con lớn lên (lúc bốn tuần tuổi trở lên), sữa có thể được cho ăn ở nhiệt độ phòng.

5.3 Làm thế nào để cho chó con ăn

CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CON SƠ SINH KHÔNG ĐƯỢC BÚ SỮA MẸ

Cho ăn từng chút thật chậm và đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn. Mỗi muỗng phải được rót từ từ và cẩn thận vào miệng của chó con để ngăn không cho chất lỏng xâm nhập vào phổi.

Cho ăn nhỏ giọt hoàn thành kết quả tương tự như cho ăn bằng thìa nhưng có phần sạch hơn và thường nhanh hơn và chính xác hơn so với thìa.

Sử dụng bình bú làm cho chó con là sự lựa chọn tốt nhất, và có thể được sử dụng trong hầu hết các tình huống cho cún ăn

Cho ăn bằng ống là phương pháp dễ dàng nhất, sạch nhất và hiệu quả nhất khi cho chó con ăn rất nhỏ. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải có thiết bị, đào tạo và kỹ thuật thích hợp để ngăn việc đưa sữa thay thế vào phổi của chó con. Nếu thức ăn vào phổi của chó con mới sinh, viêm phổi do hít phải hoặc tử vong thường xảy ra. Vì vậy đừng ngần ngại hỏi bác sĩ thú y của bạn về nó nếu cần thiết.

5.4 Làm thế nào để  con chó con đi tiểu và đại tiện?

Khu vực sinh dục của chó con phải được kích thích sau khi cho ăn để đi tiểu và đại tiện. Vùng sinh dục nên được xoa nhẹ nhàng bằng một miếng vải ẩm hoặc bông gòn để kích thích việc đi vệ sinh. Việc làm sạch này nên tiếp tục trong hai tuần đầu tiên của cuộc đời. Nếu thủ tục này không được tuân thủ, chó con có thể bị táo bón hoặc bị vỡ bàng quang.

“Đến ba tuần, chó con có thể bắt đầu ăn thức ăn từ một món ăn cùng với chất thay thế sữa.”

5.5 Khi nào con chó con nên tẩy giun?

Chó con được tẩy giun bắt đầu từ hai, vài tuần tuổi và tiếp tục cứ sau 2 tuần cho đến khi chúng được bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa hàng tháng. Xét nghiệm phân là rất quan trọng để xác định ký sinh trùng không được điều trị bằng tẩy giun tiêu chuẩn. Chó con mồ côi đòi hỏi phải đi khám thú y thường xuyên và thường xuyên để theo dõi cân nặng của nó và cung cấp tất cả chăm sóc y tế cần thiết.

5.6 Khi nào tiêm vắc-xin đầu tiên?

Vắc xin đầu tiên thường được tiêm cho chó con lúc sáu đến tám tuần tuổi. Tuy nhiên, nếu con chó con của bạn không nuôi dưỡng từ mẹ của nó trong ngày đầu tiên sau khi sinh, sẽ không có miễn dịch bảo vệ được truyền cho nó. Sự bảo vệ từ người mẹ xảy ra trong vài giờ đầu sau khi sinh trong sữa đầu tiên được gọi là sữa non. Nếu đó là trường hợp, tiêm vắc-xin đầu tiên nên được đưa ra ở độ tuổi sớm hơn. Bác sĩ thú y của bạn sẽ tư vấn cho bạn về thời điểm thích hợp. Những con chó con không thể nuôi dưỡng trong ngày đầu tiên của cuộc đời có thể được hưởng lợi từ việc nhận huyết thanh (hàm lượng chất lỏng trong máu) từ một con chó được tiêm phòng khác. Điều này có thể được đưa ra bằng miệng nếu con chó con dưới 24 giờ, hoặc có thể được tiêm bằng cách tiêm dưới da của chúng.