Cho mèo con ăn như thế nào đúng cách?

Nếu bạn vừa có một (hoặc hai con) mèo con, có thể bạn đang tìm hiểu tất cả về cách chăm sóc mèo con. Bạn muốn làm những gì có thể để đảm bảo rằng đứa con đáng yêu của bạn phát triển thành một mèo khỏe mạnh. Cho ăn đúng cách là một phần quan trọng của phương trình sức khỏe.

Nếu bạn vừa có một (hoặc hai con) mèo con, có thể bạn đang tìm hiểu tất cả về cách chăm sóc mèo con. Bạn muốn làm những gì có thể để đảm bảo rằng đứa con đáng yêu của bạn phát triển thành một mèo trưởng thành khỏe mạnh. Cho ăn đúng cách là một phần quan trọng của phương trình sức khỏe. Sau bốn tuần đầu bú sữa mẹ, mèo con dần dần chuyển sang thức ăn cho mèo con và hoàn toàn cai sữa vào khoảng tám tuần. Dưới đây là những điều bạn cần biết sau khi nuôi mèo con.

1. Nhu cầu dinh dưỡng của mèo con khác với mèo trưởng thành như thế nào?

Tất cả mọi người không nên vứt bỏ mèo vì Covid-19 - Bệnh viện Thú Y Thi Thi  TP HCM

Trọng lượng của mèo con có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba trong vài tuần đầu đời. Để hỗ trợ sự phát triển bùng nổ này – cũng như mức độ hoạt động cao – mèo con của bạn có thể có nhu cầu dinh dưỡng ba lần so với mèo trưởng thành. Nhu cầu của mèo con đối với chất béo, một số axit béo và hầu hết các loại vitamin đều giống như đối với mèo trưởng thành . Nhưng mèo con có nhu cầu cao hơn đối với protein, axit amin và khoáng chất, cũng như một số vitamin. Ví dụ, mèo con sẽ nhận được khoảng 30% năng lượng từ protein. Vì những lý do này, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên cho mèo con ăn thức ăn đặc chế dành riêng cho mèo con để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho đến khi được 1 tuổi.

2. Làm cách nào để biết tôi đang chọn thức ăn cho mèo con đúng cách?

Hình ảnh mèo buồn, ảnh mèo khóc tâm trạng nhất - META.vn

“Dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng” có nghĩa là mèo con của bạn sẽ không cần bổ sung khoáng chất hoặc vitamin. Trên thực tế, hãy nhớ rằng ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng có thể không tốt cho mèo con của bạn, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cũng nên thận trọng với việc lựa chọn thức ăn cho chúng. Ví dụ, chế độ ăn tự chế toàn thịt có thể chứa ít canxi, dẫn đến mất cân bằng khoáng chất gây ra cường cận giáp, một căn bệnh phổ biến hơn ở mèo con đang lớn nhanh. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm về việc lựa chọn thức ăn cho mèo của những người nuôi đi trước để có những kế hoạch phù hợp.

Sau khi cho ăn một khoảng thời gian, bạn là người đánh giá. Nếu chọn thức ăn phù hợp mèo con của bạn sẽ khỏe mạnh và lanh lợi, tăng cân ổn định và bộ lông sạch sẽ, bóng bẩy. Nếu không, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y về những thay đổi chế độ ăn uống có thể xảy ra hoặc loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

3. Cho mèo con ăn thức ăn đóng hộp hay hạt khô?

Đây không phải mèo thật, mà chỉ là mèo do AI tạo ra

Điều quan trọng là mèo con còn rất nhỏ phải có ít nhất một số thức ăn đóng hộp để ăn như một phần trong chế độ ăn của chúng. Mèo con có răng rất nhỏ và không thể nhai kỹ hạt khô. Nếu không có thức ăn đóng hộp, chúng sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển bình thường. Nếu bạn cho mèo con ăn cả thức ăn khô và thức ăn đóng hộp, thì cho ăn thức ăn đóng hộp hai lần một ngày là đủ. Nếu chúng chỉ ăn thức ăn đóng hộp, chúng nên được cho ăn bốn lần mỗi ngày.

4. Phương pháp để cho mèo con ăn đúng cách là gì?

Mèo có hung dữ với người bình thường hay không? - Trang web của thú cưng-  Yêu thú cưng và cách chăm sóc dạy dỗ

“Mèo con cần được cho ăn thường xuyên hơn, nhưng khi chúng lớn hơn, chúng có thể cho ăn hai lần một ngày.”

Sẽ tốt cho mèo con, bằng cách cung cấp thức ăn không giới hạn cho mèo con cả ngày, và sau đó chuyển sang ăn bữa chính trong khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Cho ăn tự do có lợi ích bổ sung là giảm chướng bụng do ăn nhiều bữa. Nó cũng giúp mèo con nhẹ cân hoặc chậm lớn. Tất nhiên, nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho mèo con thừa cân hoặc béo phì. Đối với những chú mèo con này, các phần ăn được đo lường được cung cấp như bữa ăn hoặc cho đến khi đi là lựa chọn tốt hơn. Ngay cả với nhu cầu năng lượng của mèo con, cho ăn quá nhiều có thể trở thành một vấn đề lớn.

5. Những loại thức ăn nào tôi nên tránh cho mèo con ăn ?

Hãy đề phòng với những thực phẩm sau:

  • Thịt hoặc gan sống có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại.
  • Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella và có thể làm giảm hấp thu vitamin B, dẫn đến các vấn đề về da và lông.
  • Cá sống có thể dẫn đến thiếu vitamin B, gây chán ăn, co giật , thậm chí tử vong.
  • Sữa có thể gây tiêu chảy ở mèo con và mèo cai sữa vì chúng mất đi enzym cần thiết để phân hủy sữa.

Ngoài ra, hành, tỏi, sô cô la, cà phê, trà, nho khô hoặc nho có thể gây độc cho mèo con và mèo.